Hàng ngàn người biểu tình Hồng Kông đã sẵn sàng vào hôm thứ Năm, cho các cuộc đụng độ khác với cảnh sát về dự luật dẫn độ với Trung Quốc. Ngày hôm trước, cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su vào người biểu tình không vũ trang, theo Reuters.

Những vụ ẩu đả nhỏ đã nổ ra giữa cảnh sát và những người biểu tình xung quanh cơ quan lập pháp của thành phố. Trong khi đó, một số người biểu tình đã chặn không cho cảnh sát lấy đi thực phẩm và mặt nạ của họ. Trong đám đông đã tăng lên vài nghìn người xuất hiện thêm nhiều học sinh tham gia sự kiện này.

“Chúng tôi đã sẵn sàng để có một cuộc chiến kéo dài với chính phủ”, Natalie Wong, một người biểu tình, nói. “Tôi còn trẻ, đó là lý do vì sao tôi phải chiến đấu vì Hồng Kông”.

Những người trẻ tuổi tập cầm những tấm khẩu hiệu tập trung ở cây cầu dẫn đến Hội đồng Lập pháp Hồng Kông và bị cảnh sát chặn lại, vào ngày 13/6/2019 ở Hồng Kông, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Dự luật dẫn độ – sẽ áp dụng đối với các cư dân Hồng Kông và các công dân nước ngoài và công dân Trung Quốc sống hoặc đi qua thành phố – đã làm dấy lên mối lo ngại rằng nó có thể đe dọa nền móng pháp quyền của Hồng Kông.

Các văn phòng chính phủ trong khu tài chính đóng cửa cho đến hết tuần, sau vụ bạo lực tồi tệ nhất diễn ra ở Hồng Kông kể từ khi Anh trao trả xứ Hương cảng trở lại cho chính quyền Trung Quốc vào năm 1997.

Hôm thứ Tư, cảnh sát đã bắn đạn cao su, hơi cay vào một loạt các cuộc giao tranh nhằm đuổi những người biểu tình khỏi cơ quan lập pháp. Các quan chức nói rằng 72 người đã được đưa vào bệnh viện trước 10 giờ đêm.

Cuộc biểu tình đã bắt đầu từ hôm Chủ nhật, theo những người tổ chức thì sự kiện này đã thu hút hơn một triệu người vào cuộc tuần hành đường phố lớn nhất kể từ khi bàn giao vào năm 1997. Vài ngàn người biểu tình ở lại khu vực gần cơ quan lập pháp ở quận Admiralty đến tận sáng sớm, trong khi hàng ngàn người khác rút lui về trung tâm thương mại. Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông đã trượt xuống 1.5% vào thứ Năm.

Hầu hết các con đường xung quanh quận kinh doanh đã thông suốt, nhưng Pacific Place, trung tâm mua sắm hàng đầu bên cạnh cơ quan lập pháp đã đóng cửa. Các ngân hàng, bao gồm Standard Chartered, Bank of China và DBS, cho biết họ đã ngưng hoạt động các chi nhánh trong khu vực. Các ngân hàng ở quận trung tâm nói rằng họ làm việc như lệ thường, nhưng nhiều nhân viên chọn làm việc tại nhà. 

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) do Trung Quốc hậu thuẫn, đã lên án bạo lực vào cuối ngày thứ Tư, và kêu gọi nhanh chóng khôi phục trật tự.

Tuy nhiên, bà Lâm cũng đã từ chối hoãn lại hoặc rút lại dự luật, điều mà bà và các quan chức dưới quyền của bà nói rằng là cần thiết để lấp đầy “lỗ hổng pháp luật” đã cho phép thành phố trở thành nơi trú ẩn cho tội phạm bị truy nã ở đại lục. Bà Lâm nói rằng, các tòa án sẽ cung cấp các biện pháp bảo vệ nhân quyền đối với từng trường hợp dẫn độ tới Trung Quốc đại lục.

Những người phản đối dự luật, bao gồm các luật sư và các nhóm nhân quyền hàng đầu, họ nói rằng hệ thống tư pháp của Trung Quốc đã định hình là sự tra tấn và buộc tội, giam giữ tùy tiện và được tiếp cận với những luật sư yếu kém.

Các nhà lập pháp dân chủ đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng nặng tay của cảnh sát dưới quyền bà Lâm.

“Chúng ta không phải là thiên đường cho tội phạm, nhưng chúng ta đã trở thành thiên đường của cảnh sát bạo lực. Bắn vào con cái của chúng ta? Không ai trong số các cựu điều hành đặc khu dám làm điều đó”, nhà lập pháp Fernando Cheung nói, “Nhưng ‘bà mẹ Carrie Lam’ đã làm điều đó. Bà ấy là loại mẹ kiểu gì vậy? Tôi chưa bao giờ thấy một người mẹ độc ác như vậy”.

Hiệp hội luật sư thành phố đã bày tỏ lo ngại về các cảnh quay video cho thấy cảnh sát dùng vũ lực chống lại những người biểu tình phần lớn không vũ trang.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên án việc sử dụng cảnh sát vào hôm thứ 12/6 là quá mức. Một phát ngôn viên của Văn phòng Nhân quyền Hoa Kỳ tại Geneva cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Áp lực ngoại giao cũng hình thành khi các lãnh đạo gồm Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bình luận về các cuộc biểu tình.

Liên minh châu Âu cho biết họ đã chia sẻ với nhiều công dân Hồng Kông về những lo ngại cho cải cách dẫn độ được đề xuất, và kêu gọi tư vấn chuyên sâu.

Thành Minh