Mới đây, công ty cho vay tiền trực tuyến nổi tiếng ở Trung Quốc “Tuan Dai Wang” đột nhiên bị niêm phong, hàng chục quản lý tài chính của công ty bị bắt giữ, cảnh sát tuyên bố đóng băng số lượng lớn tài sản của nền tảng cho vay này, theo NTD.

Kể từ ngày 5/4, các nạn nhân của công ty cho vay này đã đến Đông Quản, Quảng Đông để tìm hiểu tình hình, hàng ngàn người xuống đường để biểu tình, đặc cảnh địa phương phải đến trấn áp và nhiều người biểu tình bị bắt về đồn.

Nhiều cư dân mạng đại lục tiết lộ, “An ninh cấp 1 đặc cảnh thành phố Đông Quản canh giữ nghiêm ngặt, đóng cửa lối ra tàu điện ngầm, xe buýt bị đều chuyển đi hướng khác!”. Rất nhiều nạn nhân của “Tuan Dai Wang” đổ về Đông Quan, họ dự định tập trung tại trung tâm thành phố và biểu tình thị uy, chính quyền đã cử số lượng lớn cảnh sát xuống trấn áp.

Cảnh sát Đông Quản có mặt khắp mọi nơi ở trung tâm thành phố. (Ảnh: chụp ảnh từ video).

Apple Daily Hồng Kông đưa tin ngày 6/4, hai người sáng lập công ty cho vay trực tuyến Tuan Dai Wang là Đường Quân và Trương Lâm, đã đến đồn cảnh sát đầu thú vào ngày 28/3, chính quyền địa phương công khai thông báo đã niêm phong khối tài sản của công ty Tuan Dai Wang, khiến các nạn nhân có liên quan lo lắng, và bắt đầu đổ xô đến Đông Quản để biểu tình đòi lại tài sản từ ngày 5/4.

Ngoài ra, người dân Đông Quản cho biết, từ ngày 5/4, các trạm tàu điện ngầm trung tâm thành phố có rất nhiều cảnh sát đứng kiểm tra chứng minh nhân dân của hành khách, người dân địa phương được cho qua, nhưng nếu là người ngoài địa phương sẽ bị cảnh sát đưa đi điều tra, nếu phát hiện là nạn nhân của Tuan Dai Wang họ sẽ được mời đến nhà thi đấu để tiến hành “phụ đạo tâm lý”.

Các nạn nhân không thể tiến vào trung tâm đến công ty Tuan Dai Wang vì bị cảnh sát phong toả. (Ảnh: chụp từ video).

Đối với những người hành khách từ chối xuất trình chứng minh nhân dân, cảnh sát sẽ đưa họ đi ngay lập tức. Người dân ở Đông Quản cho biết, để tránh rắc rối, gần đây họ hạn chế đến trung tâm thành phố.

Công ty cho vay trực tuyến Tuan Dai Wang chính thức đi vào hoạt động năm 2012, là một nền tảng dịch vụ tài chính quy mô nhỏ, và cam kết xây dựng thương hiệu tài chính trực tuyến tư nhân đầu tiên tại Trung Quốc.

Là công ty đứng đầu trong ngành cho vay trực tuyến, tính đến cuối tháng 2 năm nay, tổng số tiền các môi giới trung gian đầu tư vào Tuan Dai Wang lên đến 130,77 tỷ nhân dân tệ (gần 452 nghìn tỷ đồng), tổng số dư cho vay là hơn 14,5 tỷ nhân dân tệ (gần 51 nghìn tỷ đồng), hơn 8,36 triệu người đăng ký tài khoản, và tổng số người cho vay gần 980.000 người, số lượng người cho vay hiện tại là hơn 220.000 người.

Văn phòng Công an Đông Quản vào ngày 28/3 cho biết, chính quyền đã lập án điều tra hình sự đối với Đường Quân và Trương Lâm, tình nghi hai người sáng lập Tuan Dai Wang cố ý kêu gọi người dân gửi tiền bất hợp pháp vào Tuan Dai Wang.

Cảnh sát thành phố Đông Quan tuyên bố vào ngày 2/4, đã đóng băng 2.825 tài khoản liên quan, khoá các tài khoản ngân hàng, với trị giá 3,1 tỷ nhân dân tệ ( 10,7 nghìn tỷ đồng) và thu giữ 35 ngôi nhà, một máy bay và 40 phương tiện liên quan đến vụ án, 44 nghi phạm đã bị bắt giữ.

Khai Tâm

Từ Khóa: