Hôm thứ Tư (7/8), hàng ngàn luật sư Hồng Kông đã tổ chức một cuộc tuần hành trong im lặng nhằm kêu gọi chính phủ bảo vệ nền độc lập của thành phố khỏi áp lực từ chính quyền trung ương.

Theo Hong Kong Free Press (HKFP), các luật sư mặc trang phục màu đen tuần hành từ Tòa án Phúc thẩm đến Tòa án Công lý, chỉ vài giờ sau khi cảnh sát bắn hơi cay vào cuối ngày thứ Ba để giải tán những người biểu tình ở quận Sham Shui Po.

(Ảnh: Kris Cheng/HKFP)

“Chúng tôi ở đây để thượng tôn pháp luật (rule of law)”, nhà lập pháp Hồng Kông Martin Lee tuyên bố sau cuộc diễu hành, tờ Aljazeera dẫn lời.

(Ảnh: Kris Cheng/HKFP)

Các luật sư của Hồng Kông lo ngại các vụ truy tố của Bộ Tư pháp đang có tính chất thiên về chính trị đối với những người biểu tình bị bắt giữ. Tới nay đã có 44 người bị buộc tội “bạo loạn”, một tội danh có thể bị kết án lên tới 10 năm tù giam.

(Ảnh: Kris Cheng/HKFP)

Cuộc tuần hành hôm thứ Tư, là cuộc tuần hành thầm lặng lần thứ sáu của các thành viên trong nghề luật của Hồng Kông kể từ khi Hồng Kông được bàn giao về đại lục 22 năm về trước.

Ảnh chụp màn hình Twitter/ Elaine Yu

Tuần trước, một nhóm các công tố viên chính phủ giấu tên đã công bố một bức thư ngỏ, cáo buộc người đứng đầu cơ quan tư pháp, Chánh án Teresa Cheng đã đẩy chính trị lên trên các nguyên tắc pháp lý.

(Ảnh: Kris Cheng/HKFP)

Bản hiến pháp của Hồng Kông, được gọi là Luật Cơ bản (Basic Law), tuyên bố Bộ Tư pháp của thành phố “sẽ kiểm soát các vụ truy tố hình sự, không có bất kỳ sự can thiệp khác”.

(Ảnh: Kris Cheng/HKFP)

Trong khi đó, ông Trương Hiểu Minh (Zhang Xiaoming), một trong những quan chức cấp cao của Trung Quốc giám sát các vấn đề Hồng Kông đã tổ chức một diễn đàn ở Thâm Quyến, để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị trên lãnh thổ. Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu Hồng Kông từ Quốc hội Trung Quốc, và cơ quan tham vấn chính trị chủ chốt của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC).

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds