Hôm thứ Bảy (17/8), hàng ngàn giáo viên trường học đã tham gia vào cuộc biểu tình vì dân chủ vào cuối tuần thứ 11 tại Hồng Kông, vào lúc các cửa hàng đã đóng cửa và chuẩn bị cho một đêm phản kháng khác.

Theo mô tả của phóng viên Reuters, trên các góc phố Hồng Kông có dán những áp phích về các cuộc biểu tình gần như diễn ra mỗi đêm. 

(Ảnh: REUTERS/ Kim Hong-Ji)

“Chính phủ đã phớt lờ chúng tôi trong nhiều tháng. Chúng tôi phải tiếp tục biểu lộ”, giáo viên dạy toán CS Chan cho biết tại cuộc biểu tình, Reuters trích dẫn.

Hiệp hội Nhà giáo Hồng Kông tổ chức cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ của chính phủ, Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 17/8/2019. (Ảnh: REUTERS/ Kim Hong-Ji)

Cảnh sát nói cuộc biểu tình của các giáo viên có tới 8.300 người tham dự, trong cơn mưa lớn. Còn ban tổ chức nói có 22.000 người tham dự.

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ trong cuộc tuần hành do các giáo viên tổ chức tại Hồng Kông vào thứ Bảy, ngày 17/8/2019. (Ảnh: VINCENT YU/AP)

Trong khi đó, có một cuộc biểu tình khác ủng hộ cảnh sát, các nhà tổ chức cho biết, có 476.000 người tham gia, còn cảnh sát nói có 108.000 người tham dự. Hãng tin Reuters cho hay không thể xác minh thông tin này.

Những người biểu tình nói rằng họ đang chống lại sự xói mòn khuôn khổ “Một quốc gia, Hai chế độ” – điều đã đảm bảo cho Hồng Kông một số quyền tự trị kể từ khi Trung Quốc lấy lại Hương cảng từ Anh vào năm 1997. Nhiều tuần biểu tình dữ dội đã khiến thành phố rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Các giáo viên Hồng Kông đã tiếp nối cuộc phản kháng của các học sinh, sinh viên. Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 17/8/2019. (Ảnh: REUTERS/ Kim Hong-Ji)

Trong những tuần qua, những người biểu tình đã trở nên thất vọng với cảnh sát khi lực lượng an ninh quyết liệt giải tán họ khỏi đường phố. Tình trạng bất ổn đã xảy ra kể từ tháng 6 khi người Hồng Kông chống lại dự luật dẫn độ và phát triển với nhiều yêu cầu lớn hơn.

(Ảnh: REUTERS/ Kim Hong-Ji)

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds