Vài ngàn người Venezuela đã tập trung tại trung tâm của thủ đô Madrid, Tây Ban Nha vào hôm thứ Bảy ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, theo AP.

Số người sinh ra tại Venezuela, những di dân đã sống tại Tây Ban Nha đã tăng lên 255.000 vào năm ngoái, từ 165.000 năm 2015, theo Viện thống kê Quốc gia Tây Ban Nha.

Trong số những người tham dự cuộc xuống đường ủng hộ Guaido hôm 2/2 (theo giờ địa phương), có cựu thị trưởng Caracas, Antonio Ledezma, người đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở Venezuela và trốn sang Tây Ban Nha vào năm 2017. Ông Antonio Ledezma đã tham dự cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Nicolas Maduro.

Cuộc tụ họp của họ trùng với thời điểm diễn ra cuộc meeting lớn do ông Guaido tổ chức tại Venezuela, nơi hàng chục ngàn người ủng hộ ở Caracas yêu cầu ông Maduro từ chức. Một cuộc biểu tình nhỏ hơn ủng hộ Guaido diễn ra tại Barcelona, thành phố lớn thứ 2 của Tây Ban Nha.

https://video3.dkn.tv/tong-thong-trump-toi-se-chien-dau-vi-cac-ban_93f2db601.html

Trong khi đó, những người trung thành với chính quyền ông Maduro đã tràn ra đường ở một khu vực khác để kỷ niệm 20 năm ngày cố tổng thống Hugo Chavez phát động cuộc cách mạng Bolivar. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề nghị tổ chức các cuộc bầu cử sớm cho Quốc hội khi ông thể hiện một chiến thuật nhằm vượt qua phe đối lập đang sử dụng quyền kiểm soát của họ đối với cơ quan lập pháp để thử thách vị thế của ông.

Trước đó, tờ nhật báo La Stampa của Ý đã phỏng vấn ông Guaido tại Caracas rằng Giáo hoàng của Vatican có thể làm gì để tránh cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela. Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã nói ông hy vọng Giáo hoàng Francis sớm cân nhắc về cuộc khủng hoảng.

Thành Minh

Từ Khóa: