Hàng ngàn người ở Nga hôm Chủ nhật (29/9) đã xuống đường yêu cầu chính quyền thả những người biểu tình đối lập bị truy tố trong những tháng gần đây, điều mà các đối thủ của điện Kremlin coi là chiến dịch nhằm bóp nghẹt bất đồng chính kiến.

Theo Reuters, cảnh sát ước tính khoảng 20.000 người có mặt trong cuộc biểu tình ở Đại lộ Sakharov trung tâm Moscow vào Chủ nhật khi trời mưa. Trong những tháng gần đây, ở Nga đã diễn ra các cuộc biểu tình với hơn 2000 người bị cảnh sát bắt giam.

Những người biểu tình hô vang “thả họ ra” và vẫy khẩu hiệu yêu cầu ngừng “đàn áp” những người phản kháng. Những người biểu tình đã bị bắt tại các cuộc mít tinh bùng phát vào tháng 7, khi các chính trị gia đối lập bị cấm tham gia một cuộc bầu cử địa phương.

Tại cuộc biểu tình, lãnh đạo đối lập Lyubov Sobol nói rằng: “Chúng ta phải tiếp tục yêu cầu [chính quyền] tôn trọng quyền lợi của chúng ta bởi vì họ đã khiến chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phản kháng trên đường phố”.

Phóng viên Step Vaessen của tờ Al Jazeera đưa tin từ Nga, nói rằng có “một lượng lớn ủng hộ” những người bị giam giữ trong các cuộc biểu tình gần đây ở Moscow, và một số người đã bị kết án từ 3 đến 4 năm tù chỉ vì tham dự các cuộc biểu tình không được cấp phép.

Cô cho biết: “Không chỉ những người thuộc phe đối lập, một số người trong giới chính phủ cũng rất phẫn nộ và tức giận về những vụ bắt giữ này”.

Theo Al Jazeera, các cuộc biểu tình không đặt ra mối đe dọa cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng xếp hạng tín nhiệm của ông đã giảm đáng kể, sau khi chính phủ của ông quyết định tăng tuổi nghỉ hưu, và mức thu nhập thực tế của người dân Nga sa sút trong những năm gần đây.

videoinfo__video3.dkn.tv||03bd9e90f__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: