Hôm thứ Sáu (20/11), các thành viên Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Chính phủ Tiểu Bang Pennsylvania đã lên án hãng máy đếm phiếu Dominion Voting Systems sau khi công ty này hủy bỏ một cuộc điều trần để thảo luận về những bất thường trong quá trình kiểm phiếu, theo Daily Wire.

Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Pennsylvania đã tweet:

“Tính minh bạch là chìa khóa cho an ninh của cuộc bầu cử của chúng ta. Hãng Dominion chỉ đang yêu cầu chúng tôi trao cho họ sự tin tưởng mù quáng. Chúng tôi rất thất vọng về hành động hủy bỏ không tham dự phiên điều trần vào phút chót của Dominion hôm nay”.

Dân biểu Dawn Keefer sau đó đã phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng các thành viên Đảng Cộng hòa đã chuẩn bị những câu hỏi như:

“Việc chạy thử nghiệm máy đếm phiếu đã được thực hiện trước cuộc bầu cử hay chưa? Phải chăng chúng được tiến hành sau cuộc bầu cử?”

Bà nói thêm, “Làm sao chúng ta biết được? Dominion có sử dụng phần mềm mã nguồn mở để những quan sát viên có thể đi vào và xem xét chính xác những công tắc nào đang được bật và tắt hay không? Chúng tôi không biết. Hơn nữa, mã nguồn được kiểm soát chặt chẽ đến đâu, và ai có quyền kiểm soát mã nguồn đó?”

Một thành viên Ủy ban, Dân biểu Seth Grove chỉ trích:

 “Thay vì chạy hướng về phía ánh sáng của sự trung thực và liêm chính, hệ thống bỏ phiếu Dominion lại thụt lùi vào bóng tối. Tại sao vậy? Tại sao một người bán hàng cho công chúng lại e ngại việc thảo luận về sản phẩm của họ được bán cho công chúng vì lợi ích cộng đồng? Nếu đúng là các sản phẩm của Dominion thành công và hoạt động như dự kiến, tại sao Dominion không tận dụng cơ hội này để công khai kết quả đánh giá thành công của nó?”

Với việc Dominion đã không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào sau cuộc bầu cử để xác thực kết quả của họ là chính xác, vị dân biểu này tiếp tục truy vấn:

“Thật khó để nói rằng” máy bỏ phiếu của chúng tôi hoạt động chính xác như đã hứa và chúng chính xác 100% “? … Nếu họ không có gì để che giấu, tại sao họ lại trốn tránh chúng ta?”

Ông Grove đề cập đến khoảng 1,3 triệu cử tri Pennsylvania có lá phiếu được kiểm đếm bởi Dominion, tuyên bố rằng:

 “Không chỉ người dân Pennsylvania trở nên hoài nghi hơn, mà những hành động của hãng máy Dominion đêm qua đã càng gia tăng sức nặng cho những cáo buộc của những người tố giác họ”.

Dominion đã bị Sidney Powell và Rudy Giuliani – hai luật sư trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump – buộc tội sử dụng chính phần mềm mà ban đầu được thiết kế cho nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Hugo Chavez ở Venezuela thao túng kết quả kiểm phiếu. 

Bà Powell tuyên bố hôm thứ Năm (19/11):

 “Những gì chúng tôi thực sự đang giải quyết ở đây và khám phá được ngày càng nhiều hơn qua từng ngày là sức ảnh hưởng to lớn của nguồn tiền của các nước cộng sản chảy qua Venezuela, Cuba và có khả năng là Trung Quốc trong việc can thiệp vào bầu cử Mỹ … “

“Hệ thống bỏ phiếu Dominion, phần mềm công nghệ Smartmatic và phần mềm dùng trong các hệ thống bỏ phiếu vi tính khác, không chỉ là Dominion, đã được tạo ra ở Venezuela theo chỉ đạo của Hugo Chavez để đảm bảo rằng ông ta sẽ không bao giờ thua bất kỳ cuộc bầu cử nào, sau khi một bản hiến pháp trưng cầu dân ý được trình ra theo hướng bất lợi cho ông”.