Hai năm 2017–2018 có thể nói là khoảng thời gian đầy biến động trong giới quan trường Trung Quốc, không chỉ vì nhiều quan chức rớt đài trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình, mà còn vì một số quan chức khác đã “tự ngã ngựa”.

Trưa ngày 21/5, Phó tổng thư ký ủy ban thành phố Bắc Kinh Vương Hiểu Minh sau khi tham dự một buổi hội nghị đã ngã lầu dẫn đến tử vong, hưởng dương 58 tuổi.

Theo mạng “Thiên Long” của Trung Quốc, công an Trung Quốc đã loại bỏ tất cả nghi vấn hình sự liên quan đến vụ án này. Căn cứ theo lý lịch theo dõi bệnh án và những gì mà gia đình ông Vương cung cấp, ông Vương đã mắc chứng trầm cảm uất ức từ rất lâu.

Quan chức Trung Quốc tự sát
Ông Vương Hiểu Minh được cho là mắc bệnh trầm cảm – nguyên nhân chính dẫn đến việc ông “ngã lầu’ tử vong. (Ảnh: Google)

Theo thông tin chính thức từ phía chính phủ Trung Quốc, ngày 28/2/2018, ông Vương Hiểu Minh đã tham dự “Hội nghị Giáo dục Tuyên truyền Pháp luật Bắc Kinh năm 2018” và trao tặng huy chương cho một số “Đơn vị tiên tiến”.

Ông Vương Hiểu Minh từng đảm nhận chức Cục trưởng Cục thuế Bắc Kinh.

Mấy năm gần đây, tin tức các quan chức Trung Quốc tự sát hay tử vong một cách bất thường liên tiếp được “lên sóng”.

Ví dụ ngày 19/4, ông Phùng Trung Hồng, Bí thư Thành ủy Thành phố Đại Khánh ở tỉnh Hắc Long Giang, đã nhảy lầu tự sát không rõ nguyên nhân.

Bí thư Thành ủy Thành phố Đại Khánh Phùng Trung Hồng cũng nằm trong danh sách “tử vong không rõ nguyên nhân”. (Ảnh: Google)

Trước đó, ông Vương Quảng Binh, Trưởng ban Kiểm tra Kỷ luật tại thành phố Lâm Châu, tỉnh Hà Nam, đã treo cổ tự vẫn chết trong hầm để ôtô riêng trong tư gia của ông.

Ngày 15 cùng tháng, ông Tiết Dũng, Bí thư Thành ủy Thành phố Thẩm Dương, tỉnh Hà Nam, trong khi đi thị sát thực tế ở núi Thần Nông, bỗng nhiên ngã xuống núi tử vong.  Bí thư tiền nhiệm của ông Tiết Dũng, ông Ngụy Tân Hồng lãnh án tù 13 năm vì tội tham nhũng.

Bí thư Thành ủy Thành phố Thẩm Dương tỉnh Hà Nam Tiết Dũng đã tử vong vì bị “trượt ngã xuống núi”. (Ảnh: Google)

Ngày 30/1, ông Chu Kiên Xán, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thiết bị thông gió Kim Thuẫn Chiết Giang cũng “ngã lầu” tử vong.

Ngày 9/1, ông Mai Chấn Học, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Thành phố Giai Mộc Tư, tỉnh Hắc Long Giang, cũng “ngã lầu” tử vong. Bốn ngày trước đó ông Mai vừa mới nhậm chức.

Ngày 3/12/2017, ông Tạ Diệu Kỳ, Phó Chủ tịch Thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông, đã nhảy lầu tự vẫn tại nhà riêng.

Theo thông tin chính thức của phía chính phủ, Cựu ủy viên của Ủy ban Quân sự Trung Quốc, Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị Trương Dương đã thắt cổ tự vẫn tại nhà vào ngày 23/11/2017 khi bị điều tra. Ông Trương Dương được cho là người có liên quan đến vụ án của các “hổ lớn” Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu.

Khai Tâm