Nhiều nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc dự kiến phải ngừng hoạt động do sắp đến hạn chót đóng cửa mà Bắc Kinh đặt ra hồi tháng 9.

Theo Yonhap, sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt vào ngày 12/9/2017 về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu đóng cửa tất cả các doanh nghiệp Triều Tiên , kể cả nhà hàng, trên đất Trung Quốc trong vòng 120 ngày.

“Các nhà hàng Triều Tiên tập trung nhiều tại 3 tỉnh đông bắc gồm Cát Lâm, Liêu Ninh và Hắc Long Giang. Với lập trường cứng rắn của Bắc Kinh, phần lớn chúng sẽ phải đóng cửa, đồng thời áp lực cũng gia tăng trong việc gia hạn thị thực cho công nhân Triều Tiên”, một nguồn tin cho hay.

Hàng loạt nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc và các nước khác được coi là nguồn thu ngoại tệ chính cho chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Mặc dù con số không được kiểm đếm chính xác, nhưng ước tính có khoảng 100 nhà hàng đang hoạt động trên khắp Trung Quốc.

Theo nguồn tin trên, “cuối năm 2017, chính quyền thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, đã yêu cầu các nhà hàng Triều Tiên tại khu vực nghỉ bán trong 50 ngày. Các nhà hàng này có thể phải đóng cửa nếu nhân viên không được cấp mới thị thực”.

Các nhà hàng Triều Tiên vẫn đang tìm cách hoạt động tại quốc gia đông dân này. Trong hầu hết trường hợp, họ chọn cách chuyển đăng ký chủ sở hữu cho người Trung Quốc và sử dụng nhân viên có thời hạn thị thực dài hơn.

Trên thực tế, nhiều nhà hàng Triều Tiên tại các thành phố đã thay đổi cơ cấu sở hữu của mình bằng cách liên doanh với các đối tác Trung Quốc.

An Yên