Ngày 6/11, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã nhận được những lời đe dọa đánh bom tại các địa điểm cách xa thủ đô trong thời điểm nhạy cảm, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thăm và làm việc tại Tokyo.

Cụ thể, một người đàn ông đã gọi điện tới văn phòng công ty vận hành phà ở tỉnh Shiga với nội dung đe dọa cài bom một tàu du lịch và kích nổ trong một giờ sau đó.

Ngay lập tức, toàn bộ 290 hành khách và thủy thủ đoàn đã được sơ tán an toàn. Hiện cảnh sát đang truy tìm kẻ gọi điện đe dọa. Trong khi đó, một công ty vận hành phà khác ở Hiroshima cũng nhận được cuộc gọi với nội dung đe dọa tương tự khiến hoạt động tàu bè tại khu vực phải tạm dừng, ảnh hưởng tới lịch trình tham quan đền nổi Itsukashima của nhiều du khách.

Một gian hàng tại Osaka cũng đã bị đe dọa nhưng cảnh sát không tìm thấy chất nổ. Còn tại Kyoto, giới chức cũng nhận được báo cáo của công ty vận hành tàu địa phương về cuộc gọi nặc danh đe dọa đánh bom tại ga Sanjo. Cảnh sát đã phong tỏa nhà ga, tìm kiếm chất nổ. Lịch trình của hơn 8.000 hành khách đã bị ảnh hưởng.

Trong các vụ việc kể trên, cảnh sát đều không phát hiện chất nổ hay bắt giữ nghi can nào. Những vụ đe dọa này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang có chuyến thăm chính thức Nhật Bản, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á của người đứng đầu Nhà Trắng.

Đệ nhất phu nhân Melania bắt tay Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko (Ảnh: Reuters)
Đệ nhất phu nhân Melania bắt tay Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko (Ảnh: Reuters)

Khoảng 11h sáng nay, 6/11 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân đã tới diện kiến Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tại Cung điện hoàng gia ở thủ đô Tokyo. Đây là nghi thức thường lệ của lãnh đạo các nước khi tới thăm Nhật Bản.

Thuỳ Linh