Creaders hôm 22/1 đưa tin, hàng chục máy bay chiến đấu F-35 của Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ đang có mặt trên các tàu sân bay ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Cụ thể, có mười chiếc F-35C của Hải quân đang ở trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson CVN-70 và 10 chiếc F-35C của Thủy quân lục chiến có mặt trên hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln (CVN- 72).

Ngoài ra, 6 chiếc F-35B của Thủy quân lục chiến đang xuất hiện trên hàng không mẫu hạm USS America. Hải quân Hoa Kỳ cũng có 26 chiếc F-35 ở trên hàng không mẫu hạm này. Tất cả đang thực hiện nhiệm vụ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

China news dẫn các báo cáo cho hay, Hải quân Mỹ đã điều động ba đơn vị F-35 cùng lúc tới Ấn Độ – Thái Bình Dương. Cho đến nay, đây là đợt triển khai máy bay chiến đấu nhiều nhất của Hoa Kỳ ở khu vực này.

Theo Hạm đội 7 của Mỹ, Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và Nhóm sẵn sàng đổ bộ USS Essex (ESX ARG) đã hoàn thành cuộc tập trận chung kéo dài 5 ngày ở Biển Đông vào ngày 15.

Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Carlos Del Toro cho biết, quân đội Hoa Kỳ gần đây cũng đã triển khai F-35B trên hàng không mẫu hạm Izumo của Nhật Bản.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý, tất cả các đồng minh và đối tác đều đã triển khai các nền tảng có cùng khả năng với các nền tảng của Mỹ và họ có thể thực sự tham gia vào một nhóm sẵn sàng đổ bộ.

Tiểu ban Lực lượng Biển và Lực lượng Dự báo thuộc Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện Mỹ gần đây đã đưa ra nhận định rằng quân đội Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan trong khoảng thời gian 5 năm tới, vì vậy Mỹ cần thành lập một hạm đội hải quân lớn hơn và tiếp tục duy trì sự hiện diện của mình ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.