NTD đưa tin hôm 21/1, hàng loạt các cuộc mít tinh ủng hộ dân chủ Hồng Kông và phản đối sự vi phạm nhân quyền của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã diễn ra vào ngày 18-19/1 tại 23 thành phố ở 12 quốc gia, trong đó có Mỹ, Canada và Úc.

Phong trào quốc tế trên nhằm mục đích kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới thông qua đạo luật tương tự Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông của Mỹ. Đạo luật cho phép trừng phạt, đóng băng tài sản các quan chức chính phủ Hồng Kông và Trung Quốc vi phạm nhân quyền.

“Những gì chính phủ Trung Quốc đang làm với người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ và với Hồng Kông là không đúng. Tôi muốn phản đối điều đó”, ông Mehmet Kizilkaya, một người tham gia cuộc biểu tình ở Berlin nói.

“Rất nhiều người đã bước ra và không bỏ cuộc, thật khó tin! Tôi ngưỡng mộ họ”, ông nói thêm.

Tại New York, hàng trăm người đã tham dự cuộc mít tinh ở Manhattan, trong số đó có ông Colin Smith, bà Laura Sauriat.

Ông Smith cho biết, ông tin rằng những người biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông đang giành được lợi thế.

“Tôi thực sự tôn trọng những người biểu tình ở Hồng Kông, sự kiên cường cũng như tính kiên trì của họ… Tôi nghĩ đây chỉ là vấn đề thời gian trước khi người biểu tình Hồng Kông có được điều họ muốn”, ông Smith chia sẻ.

“Tôi thấy người dân Hồng Kông thực sự mong muốn Mỹ sát cánh với họ. Và họ đã tìm đến nước Mỹ như một ngọn hải đăng cho nền dân chủ… Tôi hy vọng rằng Hồng Kông có thể tin tưởng vào người Mỹ”, bà Sauriat bày tỏ.

Ken, người tổ chức cuộc mít tinh ủng hộ dân chủ Hồng Kông ở New York nói rằng: “Tôi muốn những người biểu tình Hồng Kông biết rằng họ không đơn độc. Chừng nào họ không bỏ cuộc, chúng tôi cũng không bỏ cuộc”.

Ngoài ra, một đám đông khác tập trung ở Washington để thể hiện sự đoàn kết với người dân Hồng Kông.

Bà Mary Eliz nói rằng các cuộc mít tinh đại diện cho một điều gì đó vượt ra ngoài lãnh thổ Hồng Kông và đó  là sự liên kết của các nhóm người bị ĐCSSTQ đàn áp.

“Thật tuyệt vời khi cuộc mít tinh mở rộng và thực sự trở thành một cuộc trưng cầu dân ý không chỉ riêng ở Hồng Kông”, bà Eliz cho biết.

Các cuộc mít tinh còn diễn ra ở Melbourne, Vancouver, Los Angeles, San Francisco, Tokyo, Seoul và London…