Gần đây, người dân Thượng Hải (Shanghai) phàn nàn rằng một số máy ATM ngân hàng ở Thượng Hải đã bị hạn chế chức năng gửi và rút tiền, không có tiền để rút và không thể nạp tiền…

Một số người quản lý bộ phận liên quan của phía ngân hàng nói rằng, nguyên nhân của những tình huống này là do máy ATM đã được rút hết tiền và cũng có yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, nhưng tuyên bố này đã đã bị hoài nghi.

Sina Finance ngày 28 tháng 7 báo cáo, thời gian gần đây, một số máy ATM của các ngân hàng Thượng Hải đã bị hạn chế truy cập và chỉ tồn tại một chức năng duy nhất, người dân không khỏi than khổ, không có tiền để rút và không thể nạp tiền…” Tổng cộng chỉ có hai máy có thể rút tiền, và không thể sử dụng bình thường! ”

Theo đó, sáng 17/7, bà Điền (Tian) ở huyện Bảo Sơn (Baoshan) đến chi nhánh Bảo Sơn của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc tại số 78 đường Long Trấn (Longzhen) để rút tiền, không ngờ trên tay nắm cửa bên ngoài hai máy ATM đều treo biển báo “Đang bảo trì, xin vui lòng đợi”.

Chờ hơn 10 phút vẫn không thấy tiến triển, bà Điền đành phải ra phòng giao dịch lấy số, xếp hàng đợi nhân viên phục vụ. “Việc này có thể thực hiện nhanh chóng thông qua máy ATM, vậy mà bây giờ phải xếp hàng chờ đợi nóng bức thế này.”

Nhiều người dân Thượng Hải và bà Điền đang phải ở trong hoàn cảnh chán nản, theo giải thích của Sina Finance, để ngăn chặn sự lây lan của virus thông qua tiền mặt, một số ngân hàng ở thành phố đã tắt các chức năng của máy ATM và chỉ để lại một chức năng duy nhất, máy ATM chỉ có thể nạp tiền hoặc chỉ có thể rút tiền. Bởi vì các máy ATM đột nhiên bị cải biến chức năng nên cũng không hoạt động ổn định dẫn đến thường xuyên xảy ra tình trạng người dân không thể gửi hoặc rút tiền bình thường, nên việc nộp tiền, rút tiền phải hoàn toàn dựa vào nhân viên giao dịch.

Trả lời câu hỏi của bà Điền, người phụ trách chi nhánh cho biết cả hai máy ATM đã bị “rút rỗng” trong ngày.

Không chỉ Ngân hàng Nông nghiệp, Hexun trích dẫn lại điều tra của Shangguan News cho hay, thông qua khảo sát tại 20 điểm giao dịch của các ngân hàng, bao gồm ngân hàng công nghiệp và thương mại, ngân hàng nông nghiệp, ngân hàng Trung Quốc, ngân hàng xây dựng, ngân hàng CITIC, ngân hàng truyền thông, ngân hàng Thượng Hải và 14 ngân hàng khác, phát hiện ra rằng chỉ có 5 chi nhánh trong số 20 chi nhánh có máy ATM hoạt động hoàn toàn bình thường, 7 chi nhánh có máy ATM bị hạn chế chức năng, và quá nửa số chi nhánh ngân hàng còn lại có máy ATM bị tê liệt.

Cô Chu (Zhu), một công dân Thượng Hải cho biết, “Ngày hôm trước, tôi đi rút tiền tại một chi nhánh ATM của Ngân hàng ở Phố Đông Thượng Hải, nhiệt độ ngoài trời là 36 ° C và tôi phải xếp hàng hơn 20 phút, sau khi đến lượt đi vào thao tác, trên giao diện của máy không thấy hiển thị tuỳ chọn rút tiền, sau khi thử nhiều lần không được, tôi hỏi một nhân viên ngân hàng mới biết chiếc ATM đó chỉ có thể nạp tiền chứ không có chức năng rút tiền, cuối cùng tôi phải xếp hàng tại máy ATM cạnh đó và sau gần 1 giờ đồng hồ mới có thể rút được tiền.

Cô Chu vẫn còn rất tức giận, cuối cùng cô đã phát hiện ra rằng cửa ATM được dán nhãn “chỉ gửi tiền” hoặc “chỉ rút tiền”.

Rất nhiều người dân phàn nàn về việc hạn chế chức năng của máy ATM. Một người dân đang xếp hàng trước cửa Ngân hàng Thương mại Trung Quốc cho biết, “Tôi rút tiền hai lần đều phải xếp hàng dài, tôi tạm thời cần dùng đến tiền mặt, chỉ là muốn lấy 200 tệ, kết quả đứng xếp hàng ở cửa cả nửa giờ đồng hồ.”

Một người dân khác đang xếp hàng gửi tiền cũng bức xúc, “Lần trước không gửi được tiền, hôm nay tôi quay lại, đây là chi nhánh gần nhà tôi nhất, nhưng cũng không giải quyết vấn đề gì. ”

Các máy ATM ở Thượng Hải không chỉ bị hạn chế chức năng, thời gian hoạt động cũng bị rút ngắn, thậm chí nhiều máy ATM của các ngân hàng đã bị tê liệt.

Tại sao máy ATM thường xuyên bị lỗi? Một số ngân hàng ở Thượng Hải cho biết việc phân luồng tiền gửi và rút tiền chủ yếu là các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh.

Các quan chức của ngân hàng Giao Thông cũng cho biết, việc phân luồng tiền gửi và rút tiền chủ yếu là để tránh sự lây lan của virus thông qua tiền mặt, tránh tiền mặt chưa được khử trùng đã đưa ra thị trường.

Một số người dân cũng đã đưa ra ý kiến khác nhau về tuyên bố của ngân hàng, họ cho rằng nếu có virus trên tiền mặt, việc sử dụng máy ATM cũng sẽ khiến lây nhiễm, cần phải sắp xếp nhân lực chịu trách nhiệm đặc biệt về khử khuẩn. Cũng có người dân đề nghị, máy ATM cần phải có thể tích hợp chức năng khử khuẩn, ngay lập tức xử lý tự động sau khi nạp tiền, sau đó tiền có thể được tái sử dụng, làm như vậy có thể cải thiện hiệu quả hoạt động của máy ATM.

Trong khi đó, một số nhân viên ngân hàng Công Thương, ngân hàng Nông Nghiệp cho biết, một trong những nguyên nhân khiến máy ATM thường xuyên bị lỗi là tiền đã bị rút hết, chưa kịp nạp thêm tiền, cũng có một số máy đang trong thời gian bảo trì.

Nguồn: Aboluowang