Cái giá của hãng hàng không United Airlines khi lôi bác sỹ David Đào khỏi chuyến bay hôm 9/4 là cổ phiếu tụt giảm 255 triệu USD.

Hành động kéo một hành khách lớn tuổi ra khỏi máy bay vì ‘quá tải’ đã tạo lên làn sóng phản đối trên toàn cầu. Sau đó hành khách này được xác định là bác sỹ David Đào, 69 tuổi, sống ở Kentucky (Mỹ). Hiện nay ông đang được kiểm tra và chăm sóc tại một bệnh viện ở Chicago.

Theo cộng đồng người Việt tại Louisville, Kentucky, bác sỹ David Đào còn có tên là Đào Duy Anh, có vợ là bác sỹ Teresa Đào. Cả hai có văn phòng tại Elizabethtown.

Bác sỹ David Đào cùng vợ và các cháu. (Ảnh: Instagram/ Daily Mail)

Sự việc lan truyền trên mạng xã hội và báo chí hôm 11/4 đã khiến cổ phiếu hãng United Airlines giảm 1,1%. Tại thời điểm thấp nhất trong ngày giao dịch 11/4, giá cổ phiếu này giảm đến 4,4%, tương ứng mất đi gần 1 tỷ USD vốn hóa thị trường, theo USA Today.

Video phản cảm về cảnh hành khách bị kéo khỏi máy bay đã thu hút hàng trăm triệu người xem trên toàn thế giới. Tổng giám đốc của United Airlines đã đưa ra lời xin lỗi hôm thứ 2 nhưng sau đó một làn sóng phản đối lại gia tăng khi CEO này gửi thư khen ngợi phi hành đoàn đã làm đúng thủ tục.

Một bản kiến nghị online kêu gọi CEO Munoz từ chức đã thu hút được 22.000 chữ ký, cho đến tối thứ 3, ngày 11/4. Còn trên mạng xã hội Trung quốc Weibo, vụ việc này đã thu hút 480 triệu lượt xem.

Theo giới phân tích thị trường, ảnh hưởng của mạng xã hội và sự lan truyền tin tức nhanh chóng có thể khiến các thương hiệu chao đảo trong thời gian rất nhanh, nếu họ phạm phải sai lầm.

Trước đó, hãng United Airlines cho hay chuyến bay bị bán vé trước quá nhiều và họ đã “chọn ngẫu nhiên” 4 hành khách xuống máy bay để nhân viên hãng có chỗ ngồi. Đại diện United Airlines ban đầu tìm người tình nguyện xuống máy bay, đề nghị bồi thường 800 USD cho hành khách sẵn sàng nhường chỗ. Một số người đồng ý nhưng người đàn ông trên, tự nhận là bác sĩ, từ chối vì ông cần đi thăm bệnh nhân.

Thanh Long

Xem thêm: