Theo tờ The Guardian, xung đột tại công ty hàng không Pháp Air France hôm thứ Hai (05/10) đã trở nên gay gắt khi các giám đốc của hãng bị những người biểu tình tấn công, sau khi xác nhận kế hoạch sa thải 2.900 người trong thời gian tới.

Khoảng 1.000 đến 2.000 nhân viên đã tập trung biểu tình vào sáng hôm thứ Hai (5/10) trước trụ sở tập đoàn Air France tại thủ đô Paris, Pháp, khi các lãnh đạo cấp cao đang tổ chức họp bàn. Trong đó, khoảng 100 nhân viên biểu tình đã đột nhập vào trụ sở gần sân bay Charles de Gaulle, Paris.

Những người biểu tình hô khẩu hiệu đòi các lãnh đạo từ chức. Nhiều lãnh đạo cấp cao đã phải leo rào để trốn thoát đám đông cuồng nộ. Ông Xavier Broseta, Phó giám đốc nhân sự, bị những người biểu tình hung hăng xé rách áo.

Chủ tịch tập đoàn Air France, ông Frederic Gagey, đã trốn thoát an toàn, tuy nhiên ông Pierre Plissonnier, Phó chủ tịch, thì bị hành hung và phải nhờ tới sự can thiệp của cảnh sát để leo qua rào chắn chạy trốn.

Video các giám đốc cao cấp của hãng Air France phải leo qua rào chắn chạy trốn:

Tổng cộng có bảy người bị thương, trong đó một nhân viên bảo vệ bị thương nặng phải nhập viện.

Hãng Air France cực lực lên án “các hành động thô bạo” và đã đệ đơn kiện những người tham gia vụ tấn công. Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố “rất bất bình trước tình trạng bạo lực không thể chấp nhận được,” và bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với ban lãnh đạo hãng hàng không.

Các lãnh đạo nghiệp đoàn cũng đã lên tiếng chỉ trích và đổ lỗi lẫn nhau.

Nhân viên hãng Air France phẫn nộ vì kế hoạch tái cơ cấu và cắt giảm nhân sự với số lượng lớn từ giờ đến năm 2017. Theo đó, hãng này sẽ giảm 300 phi công, 900 tiếp viên hàng không và 1.700 nhân viên mặt đất. Trước đó, Air France đã sa thải 5.500 người từ năm 2012 đến cuối năm 2014.

Một lãnh đạo cấp cao của Air France bị xé rách áo. (Nguồn: YouTube)
Một lãnh đạo cấp cao của Air France bị xé rách áo. (Nguồn: YouTube)

Ông Frederic Gagey, chủ tịch của Air France, đã chính thức công nhận việc giảm hoạt động trên các tuyến bay dài : lần lượt cắt giảm 14/107 máy bay của đội bay trong hai năm tới.

Trong năm 2016, hãng sẽ giảm tần suất bay trên 22 tuyến, và 6 tuyến khác sẽ chuyển sang hoạt động không thường xuyên. Đến năm 2017, sẽ hủy 5 tuyến đường bay đến Ấn Độ và Đông Nam Á. Ban đầu việc các nhân viên ra đi là tự nguyện, nhưng nếu không đạt kết quả thì sẽ tiến hành sa thải.

Air France được thành lập năm 1933. Đến năm 2004 thì sáp nhập với hãng hàng không Hà Lan KLM và trở thành công ty vận tải đường không lớn thứ 5 thế giới.

Tuy nhiên hiện nay, Air France ngày càng bị cạnh tranh dữ dội bởi sự phát triển của các công ty hàng không giá rẻ và các đối thủ vùng Vịnh trên các tuyến đường dài.

Với kế hoạch tái cơ cấu nhằm tiết kiệm 1,8 tỷ euro lần này, công ty hàng không Pháp hy vọng sẽ chấm dứt tình trạng lỗ nặng.

Minh Trí tổng hợp