Air China quyết định sa thải phi hành đoàn trong chuyến bay CA106 ngày 10/7 do làm giảm độ cao xuống 7.600 m trong 10 phút, sau khi cho biết nguyên nhân gây ra sự cố do một trong số các phi công đã hút thuốc lá điện tử.

Hãng hàng không cho biết vào tối thứ Sáu (13/7), sau khi điều tra xác minh sự việc hãng quyết định đình chỉ phi hành đoàn liên quan đến chuyến bay và chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật. Các thành viên phi hành đoàn chịu trách nhiệm về vụ việc đã được xử lý nghiêm, theo SCMP.

Tuyên bố được công bố trên trang blog Weibo của Trung Quốc, cũng khuyến cáo Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) thu hồi giấy phép của phi công sau khi hoàn thành các cuộc điều tra.

Trước đó, CAAC cho biết họ đã vào cuộc điều tra vụ việc liên quan đến chuyến bay CA106, vừa rời sân bay quốc tế Hồng Kông vào tối thứ Ba đến Đại Liên, chở 153 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn.

Sau nửa giờ bay, mặt nạ dưỡng khí bị rơi xuống từ trần nhà, và chiếc máy bay giảm độ cao từ 11.000 m xuống gần 3.000 m trong 10 phút giữa thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông và thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến. Chiếc Boeing 737 sau đó đã bay lên độ cao an toàn và đáp xuống Đại Liên sau gần 3,5 giờ bay. Không có hành khách nào bị thương và máy bay không bị hư hại.

CAAC đã thu giữ dữ liệu chuyến bay, ghi âm giọng nói và phỏng vấn các thành viên phi hành đoàn. Được biết, phi công phụ lái đã tắt quạt thông gió để ngăn khói thuốc lá điện tử bay vào cabin, mà không nói với phi công.

Qiao Yibin, văn phòng an toàn của cơ quan, cho biết: “Nhưng phi công phụ lái đã tắt nhầm máy điều hòa không khí, dẫn đến thiếu oxy trong cabin và cảnh báo độ cao”, theo hãng tin Tân Hoa Xã.

Trang web của Air China cho biết quy định nghiêm cấm hút thuốc trên tất cả các chuyến bay. Cho nên tất nhiên thuốc lá điện tử cũng bị cấm.

Hôm thứ Sáu, hãng hàng không cho biết đã ngay lập tức tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc và kiểm tra “các liên kết yếu” để sửa chữa các biện pháp an toàn trên toàn công ty.

Hãng cũng đánh giá cao hành khách trong chuyến bay rất bình tĩnh và cho biết sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc sau sự cố này, đồng thời hứa sẽ luôn cải thiện hệ thống quản lý an toàn để đảm bảo các sự cố không tái diễn.

Thanh Hiền