Siêu bão Mangkhut hôm Chủ nhật (16/9) đã làm tê liệt thị trấn Itogon, tỉnh Benguet, Philippines. Những trận mưa lớn và gió mạnh đã tàn phá khu vực này trước khi đổ bộ vào miền Nam Trung Quốc, theo Fox News.

Cơn bão đã gây ra thiệt hại nặng nề. Ít nhất 64 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị mất tích, chủ yếu là thợ mỏ đào vàng, sau khi một phần sườn núi đổ sập lên các tầng hầm mỏ. Ông Pelita Tacio, một quan chức cảnh sát cho biết, các nhân viên cứu hộ đã cứu được một nạn nhận bị nhấn chìm xuống bùn và đá.

Các gia đình và họ hàng của những người thợ mỏ ở thị trấn Itogon, tỉnh Benguet miền bắc Philippines, mang theo đồ đạc khi họ sơ tán sau vụ lở đất do siêu bão Mangkhut gây ra. (Ảnh: AP)

Mặc dù đã suy yếu một chút khi vào Philippines hôm thứ Bảy (15/9) nhưng khi tiến vào Trung Quốc Mangkhut vẫn mang theo mưa lớn và làm mực nước ở Hồng Kông dâng cao 3m.

Người dân đi qua dòng nước lũ do cơn bão Mangkhut gây ra trên bờ sông ở Hồng Kông. (Ảnh: AP)

Trước khi bão đổ bộ, 500.000 người đã được sơ tán khỏi 7 thành phố tại Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Macau đóng cửa và Đài quan sát khí tượng thủy văn Hồng Kông cảnh báo người dân tránh xa mốc Victoria Harbour, nơi bão tràn qua bờ sông đã được xây bằng các bao cát.

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy chiều rộng và quỹ đạo của siêu bão Mangkhut khi tiếp cận Philippines. (Ảnh: AP)

Thanh Hiền