Theo trang tin The Washington Post, hôm qua (21/9), một bản báo cáo công bố 58 người đào thoát khỏi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã công khai lên tiếng về nguyên nhân họ quyết định rời bỏ hàng ngũ của nhóm Hồi giáo cực đoan này, sau khi tìm mọi cách gia nhập. Các nhà nghiên cứu cho rằng câu chuyện của họ có thể giúp ngăn chặn những người khác có ý định gia nhập IS.

Với tựa đề “Nạn Nhân, Thủ Phạm, Tài sản: Lời bạch thoại của những người rời bỏ Nhà nước Hồi giáo”, báo cáo ghi nhận tiếng nói của hàng chục người đã từng gia nhập rồi lại chạy trốn khỏi tổ chức này, trong đó có 7 phụ nữ.

Báo cáo được công bố bởi Viện đối thoại chiến lược và Trung tâm nghiên cứu quốc tế về Cực đoan và Bạo lực chính trị (ICSR) của Đại học King, London (Anh quốc). Lời chứng của 58 người trong cuộc đã phần nào phá vỡ ảo mộng về những lợi ích mà IS đưa ra trong các video tuyên truyền mời gọi người mới gia nhập. Đồng thời theo những người đào thoát, IS cũng không phải là một tổ chức “đoàn kết chặt chẽ và cam kết với lý tưởng ý thức hệ” như nó tô vẽ.

Nguyên nhân những người này đào thoát khỏi IS rất khác nhau. Phần nhiều trong số họ bày tỏ sự tức giận và sợ hãi đối với sự độc ác của những người Hồi giáo Suni cực đoan ở đó, cũng như sự thất vọng về đấu đá nội bộ và các hành vi mà họ cho là phi Hồi giáo.

Một người đào tẩu, được xác định là Hamza (33 tuổi), người Iraq, nói với tờ báo The Independent hồi tháng Ba năm nay rằng anh rời bỏ IS sau khi bị yêu cầu hỗ trợ các vụ hành hình chặt đầu.

Nhiều người thấy rằng công việc họ được giao tầm thường và nhàm chán, không hề có yếu tố “anh hùng” hay “vĩ đại” mà họ mong tưởng nơi chiến trường.

Areeb Majeed, một người đàn ông Ấn Độ, kể rằng công việc chủ yếu của anh ta trong tổ chức khủng bố là cọ rửa toilet. Trên báo Times of India, Majeed cho biết: “Không có thánh chiến hoặc bất kỳ điều gì được giảng trong thánh kinh được thực hiện.

Có những người nói rằng họ vỡ mộng vì điều kiện sống tại nơi mà IS tự xưng là “Vương quốc Hồi giáo”. Ở mảnh đất rộng lớn trải từ miền bắc Iraq sang Syria mà tổ chức này đang chiếm đóng, những vấn đề thường trực như thiếu điện đã buộc họ phải đối diện với một thực tế hoàn toàn khác xa thiên đường trong tuyên truyền tuyển quân của IS.

Trích báo cáo của ICSR:

“Một số lượng đáng kể những người đào ngũ khỏi IS bày tỏ sự thất vọng vì điều kiện sinh hoạt và chất lượng cuộc sống dưới trướng IS. Đây thường nằm trong số những người ban đầu đã tham gia tổ chức này vì các lý do vật chất và ích kỷ cá nhân. Họ nhanh chóng nhận ra rằng những lời hứa về tài sản và xe ô tô đắt tiền mà IS đưa ra sẽ không bao giờ được thực hiện.”

Việc bỏ trốn khỏi IS không phải việc dễ dàng. Tất cả những người đã thoát được ý thức rõ rằng họ có thể đối mặt với cái chết nếu bị bắt trở lại. Theo các nhà nghiên cứu, tiếng nói của những nhân chứng sống này có thể dùng làm đối trọng với những lời tuyên truyền ảo tưởng của IS.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng quan ngại về tính chính xác của các lời khai vì những lời mà những người từng tham gia nhóm khủng bố này nói ra có thể quay trở lại làm chứng cứ buộc tội họ trước tòa – thậm chí tồi tệ hơn. Nhưng theo báo cáo, phần lớn những lời chứng của họ rất mạnh mẽ và nhất quán, đủ để các tác giả tự tin nói rằng các đánh giá tổng quan vẫn hợp lệ.

Theo những nhà nghiên cứu, số lượng người đào thoát khỏi IS quyết định công khai lên tiếng chỉ như phần nổi của tảng băng chìm. Giới chức nước Anh ước tính một nửa trong số 700 người Anh bỏ đi gia nhập IS đã trở về, tuy nhiên trong số 58 người đồng ý lên tiếng, chỉ có 2 người Anh.

Ông Peter Neumann, người đứng đầu ICSR, nói rằng phần lớn những người trở về và chọn cách im lặng vì họ sợ trả thù. Nếu chính phủ muốn giảm số người gia nhập IS trong tương lai, các nhà lập pháp nên tìm cách tháo gỡ “các trở ngại pháp lý”, giúp họ tái hòa nhập và bảo đảm an toàn cho họ.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: