Ít nhất 77 người đã thiệt mạng trong khu vực bị bao vây ở đông Ghouta hôm thứ Hai – ngày tàn khốc nhất của thường dân kể từ khi và tổng thống Nga đã ra lệnh ngừng bắn kéo dài trong 5 giờ đồng hồ trong khu vực, theo The Guardian.

Thêm 12 người nữa đã bị giết vào hôm Chủ nhật, nhưng cơ thể của họ chỉ tìm thấy vào thứ Hai 5/3, các bác sĩ cho biết.

Bạo lực dữ dội vẫn tiếp tục bất chấp sự xuất hiện của một đoàn xe nhân đạo trong khu vực, hai tuần sau khi một cuộc tấn công của chế độ Assad đã giết chết hơn 700 thường dân.

Đoàn xe chở 46 chiếc – một nỗ lực chung của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), Hội lưỡi liềm đỏ Syria và Liên Hiệp Quốc – đã được phép cung cấp thực phẩm cho khoảng 27.000 trong số 400.000 người bị mắc kẹt trong khu vực này.

Syria
Một đứa trẻ Syria bị thương đã được điều trị y tế sau khi bị tấn công bởi chế độ Assad trên một khu dân cư ở phía đông Ghouta. (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, các quan chức nhân đạo nói rằng quân đội Syria đã từ chối cho phép họ mang các nguồn cung cấp y tế cần thiết.

Việc tấn công pháo kích phá hủy ở khu vực đã buộc đoàn xe phải rời đi trước khi tất cả các loại thực phẩm được dỡ xuống.

Pawel Krzysiek, người đứng đầu liên lạc cho ICRC ở Syria nói tình hình dân thường bị mắc kẹt bên trong Đông Ghouta là “rất bấp bênh”.

Krzysiek nói với Guardian rằng hàng ngàn thường dân đã trú ẩn trong các tầng hầm đông hơn hai tuần, không có nước hoặc vệ sinh tốt.

“Con của họ phải mất hơn 15 ngày để nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Chúng không có khả năng để đi ra ngoài vì pháo kích dữ dội như vậy”, ông nói.

“Chúng cũng sợ phải ăn trước mặt người khác bởi vì hầu như mọi người đều đói. Vì vậy, họ thường buộc phải quay trở lại những nơi mà họ ăn nhiều hơn – và rất tiếc là rất nhiều người trong số họ bị cuốn vào những cuộc không kích khi máy bay xuất hiện hoặc bắt đầu bắn phá”.

“Mọi người đều mệt mỏi và tức giận, tuyệt vọng, kiệt sức, vô vọng. Họ muốn nó dừng lại. Họ muốn có thể sống với phẩm giá, ăn thức ăn bình thường, không phải dành cả ngày ở tầng hầm”, ông nói.

Một sự tuyệt vọng do thiếu hụt nguồn cung cấp có nghĩa là những người bị thương đã chết vì thương tích và bệnh tật có thể chữa trị, các tổ chức viện trợ cho biết.

Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Syria
Các tình nguyện viên từ Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Syria vào thứ Hai. (Ảnh: AFP)

Các bác sĩ trên mặt đất nói rằng 712 người đã thiệt mạng và hơn 5.600 người bị thương kể từ ngày 19/2. Các cuộc không kích và pháo kích đã được kết hợp với một cuộc tấn công mặt đất bởi chế độ của Bashar al-Assad.

Giám đốc quốc gia của Chương trình Lương thực Thế giới tại Syria nói rằng các nỗ lực viện trợ vẫn còn tê liệt ở nhiều nơi.

Jakob Kern nói: “Một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở miền Đông Ghouta, nơi mà bạo lực dã man đã làm tê liệt phản ứng của chúng tôi và khả năng của chúng tôi đến những gia đình cần rất nhiều sự trợ giúp”, Jakob Kern.

Đông Ghouta
Từ chối tiếp cận với viện trợ y tế và nhắm mục tiêu các bệnh viện ở Đông Ghouta đã bị lên án như là một chính sách có chủ ý của chế độ Assad. (Ảnh: AFP)

Ông nói ông hy vọng một đoàn xe thứ hai có thể tới Đông Ghouta hôm thứ Năm với khẩu phần ăn cho hơn 70.000 người.

“Ghouta đông hơn bị tước bỏ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, càng có nhiều người sẽ chết. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên cho phép cung cấp các nguồn trợ giúp liên tục và an toàn cho tất cả những người có nhu cầu, dù họ ở đâu”.

Tại một cuộc họp báo vào tối chủ nhật 4/3, Ông Assad thề sẽ tiếp tục những gì ông mô tả như là một ‘cuộc chiến chống khủng bố’ trong khu vực này.

Tình trạng thảm hoạ ở Đông Ghouta được khắc hoạ rõ nét hơn khi mới đây, một cậu bé 15 tuổi người Syria, mang tên Muhammad Najem, sống ở Đông Ghouta của Syria, đã đăng các bức ảnh và video kêu cứu tại khu vực bị tấn công bởi các cuộc không kích của Nga và quân chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad, theo Business Insider.

Video kêu cứu xúc động của cậu bé 15 tuổi Syria giữa lúc bom rơi

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Minh Đức