Chủ nhật vừa qua (5/8), cảnh sát Bangladesh đã bắn hơi cay vào hàng chục ngàn sinh viên biểu tình để yêu cầu đám đông giải tán.

Sinh viên chặn đường để biểu tình về vụ tai nạn giao thông gần đây đã làm chết một bé trai và một bé gái ở Dhaka, Bangladesh vào ngày 5/8/2018.

Họ chặn đường, chỉ để xe cấp cứu đi qua, điều này khiến chính phủ đe dọa sẽ dùng biện pháp mạnh nếu các cuộc biểu tình trở nên quá phức tạp.

Đại sứ quán Hoa Kỳ đã chỉ trích nghiêm khắc việc tấn công những người biểu tình.

Đại sứ quán viết trên Twitter: “Không gì có thể biện minh cho các cuộc tấn công tàn bạo và bạo lực vào cuối tuần qua nhằm chống lại hàng ngàn thanh niên có hành động ôn hòa, họ chỉ dùng quyền dân chủ của mình để giúp Bangladesh an toàn hơn mà thôi.”

Các cuộc biểu tình tự phát của sinh viên rất hiếm xảy ra ở Bangladesh. Trong khi đó, Thủ tướng Sheikh Hasina cho rằng các đối thủ chính trị của bà đang lợi dụng vấn đề này để khuấy động tinh thần của nhân dân nhằm chống đối chính phủ trước cuộc tổng tuyển cử năm nay. Đảng Quốc Dân Bangladesh đối lập đã phủ nhận việc tham gia vào các cuộc biểu tình.

Để đối phó với tình trạng bất ổn, chính phủ đã triển khai chiến dịch kiểm tra giấy chứng nhận xe trong 1 tuần để tăng cường an toàn giao thông, nhưng kèm theo lời cảnh báo rằng họ sẽ không chấp nhận thêm bất kỳ sự hỗn loạn nào nữa từ những người biểu tình.

Hơn 4.000 người thiệt mạng do tai nạn giao thông ở Bangladesh hàng năm, một trong những tỷ lệ cao nhất thế giới. Serajul Islam Chowdhury, một giáo sư tại Đại học Dhaka, cho biết tình trạng này rất phổ biến khi đốt cháy giai đoạn an toàn.

Giáo sư Chowdhury nói chủ xe buýt chỉ thuê tài xế không chuyên nghiệp và thiếu kinh nghiệm với mức lương thấp, do đó đã gây ra tai nạn giao thông.

Đại sứ quán cho biết, đặc biệt là chiếc xe của đại sứ Mỹ, Marcia Bernicat đã bị người đàn ông vũ trang tấn công, một số còn lại thì ngồi trên xe mô tô, ở Dhaka hôm thứ Bảy (4/8). Mặc dù đại sứ và đội an ninh đã được an toàn nhưng hai chiếc xe bị hư hại. Hiện cảnh sát vẫn chưa xác định được danh tính của kẻ tấn công.

Thanh Hiền