Tình hình Lũ lụt ở Hàng Châu rất cấp bách, hệ thống kiểm soát lũ tăng lên mức cao nhất.

Tin tức ngày 7/7 tại Hàng Châu cho biết, ứng phó khẩn cấp với lũ sẽ được nâng lên mức báo động cao nhất từ ​​1 giờ chiều cùng ngày. Theo dữ liệu do Hàng Châu công bố, lượng mưa trong thành phố đã lên tới 676 mm, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ trong lịch sử. Vào ngày 8/7, khu vực phòng thủ của tỉnh có thể mở 9 cửa xả lũ ở sông Tân An. Điều này khiến ngoại giới vô cùng lo lắng, vì việc mở đồng thời 9 cửa xả lũ là chưa từng có trong tiền lệ tại địa phương này. Nếu việc này xảy ra, liệu có ảnh hưởng đến thân đập trên sông?

Những trận mưa lớn liên tục ở Trung Quốc đã mang đến lượng mưa đáng kinh ngạc, những thảm họa lũ lụt trước đây chỉ xảy ra ở lưu vực sông Dương Tử thì nay lại xuất hiện ngay cả ở thượng du sông Tiền Đường. Hồ chứa nước Tân An lớn nhất địa khu Hoa Đông cũng vượt quá giới hạn phòng lũ. Đến 4 giờ ngày 7/7, 7 cửa đã được mở để giải phóng lũ. Tuy nhiên, mực nước của hồ chứa vẫn tăng nhanh, có thể gây ra nhiều thảm họa cho khu vực địa phương.

Các quan chức thừa nhận rằng việc xả lũ đã ảnh hưởng đến ít nhất 8 thị trấn dọc theo lưu vực sông thuộc thành phố Kiến Đức : khu phố Tân An Giang, phố Dương Khê, thị trấn Hạ Nhai, phố Dương Thôn, thị trấn Đại Dương … cùng 300.000 nhân khẩu.

Chính quyền thành phố Hàng Châu đã nâng cấp ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lên cấp 1 lúc 1 giờ chiều ngày 7. Ứng phó khẩn cấp với thảm họa lũ lụt và nạn hạn hán ở đại lục được phân theo thứ tự: Cấp 4, cấp 3, cấp 2 và mức cao nhất là cấp 1.

Báo động cấp 1 được đề xuất khi xảy ra các tình huống sau: (1) Lũ lụt đặc biệt lớn xảy ra ở một lưu vực nhất định; (2) Lũ lụt đồng thời xảy ra ở nhiều khu vực; (3) Phần đê ở các đoạn quan trọng của các con sông lớn Trường Giang và Hoàng Hà có hiện tượng bị vỡ; (4) Vỡ đập tại các hồ chứa lớn, (5) hạn hán lớn xảy ra ở nhiều tỉnh (khu vực, thành phố); (6) hạn hán cực lớn xảy ra ở nhiều thành phố rất lớn.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông Hàng Châu, kể từ ngày 29/5, tổng lượng mưa ở thành phố Hàng Châu đã lên tới 676 mm, gấp 2,6 lần cùng kỳ.

Dự báo thời tiết cho thấy, trong 3 ngày tới, địa phương vẫn còn mưa khá lớn. Nếu trong ngày 8/7 khu vực phòng thủ mở đồng thời 9 cửa xả lũ, thì lũ sẽ chồng chất lũ, thảm họa về địa chất như sạt lở núi xảy ra là rất cao.

Trên thực tế, việc mở 9 cửa xả lũ tại địa phương là chưa từng có trong tiền lệ. Trong quá khứ, địa phương đã từng mở 8 cửa xả lũ vào năm 1999, đây là lần xả lũ lớn nhất từ trước đến nay.

Tin tức mới nhất cho thấy Trung tâm giám sát tài nguyên nước và thủy văn Hàng Châu đã đưa ra cảnh báo lũ màu vàng vào lúc 6 giờ tối ngày 7/7 năm 2020. Mực nước của trạm Hạp Khẩu, sông Tiền Đường ngày 6 là 6,44 mét, lưu lượng xả của hồ chứa sông Phú Xuân là 9.130 mét khối mỗi giây. Lưu lượng xả của hồ chứa sông Phân Thủy là 1.247 mét khối mỗi giây. Theo dự báo này, lũ lụt vượt quá mực nước cảnh báo có thể xảy vào lúc 5 giờ ngày 8/7 (mức báo động là 7 mét).

Theo Thiên Bình, Secretchina
Tâm Thanh biên dịch