Hãng hàng không quốc gia Air China đã ngừng các chuyến bay trên lộ trình Bắc Kinh – Triều Tiên hôm 21/11 do thiếu khách. Hành động này làm dấy lên quan ngại Trung Quốc đang gia tăng cô lập đối với Triều Tiên trong bối cảnh Liên Hợp Quốc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo New York Post, động thái này được đưa ra sau quyết định của Tổng thống Donald Trump, lần thứ hai đưa Bình Nhưỡng vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lu Kang, cho biết ông không hề biết gì về quyết định này của hãng hàng không Air China. Ông nói rằng những quyết định như vậy sẽ được thực hiện dựa trên “tình trạng hoạt động và thị trường”.

Một nhân viên văn phòng báo chí của hãng Air China cho biết: “Các chuyến bay đã bị tạm ngưng do hoạt động kinh doanh không đạt yêu cầu”.

Bắc Kinh từng ủng hộ những biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên kinh tế của Bình Nhưỡng, nhằm gây áp lực cho chính quyền ông Kim Jong Un từ bỏ tham vọng hạt nhân có thể đe dọa hòa bình khu vực và thế giới.

Các hãng hàng không đã giảm tần suất các chuyến bay tới Triều Tiên vì những vấn đề căng thẳng chính trị gia tăng làm giảm số lượng hành khách ở cả mục đích thương mại và du lịch đến quốc gia này.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng gia tăng. (Ảnh: Express)
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng gia tăng. (Ảnh: Express)

Tháng Tư vừa qua, hãng hàng không Air China đã tuyên bố cắt giảm số lượng chuyến bay đến Triều Tiên do lượng hành khách giảm sút. Một số hãng vận tải khác của Trung Quốc cung cấp dịch vụ thuê phương tiện cho Bình Nhưỡng cũng đã hủy bỏ hợp đồng với quốc gia này. Hôm 20/11, một nhân viên nói rằng không biết khi nào các chuyến bay sẽ được nối lại.

Ông Lu Kang kêu gọi tìm kiếm các biện pháp để giảm bớt căng thẳng căng thẳng, “Với tình hình phức tạp và nhạy cảm trên bán đảo Triều Tiên, chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan có thể làm điều gì đó có lợi để giảm bớt căng thẳng và có thể ngồi vào đàm phán và đối thoại”.

An Yên