Hàn Quốc sẽ tổ chức đàm phán cấp cao với Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 13/8, để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần 3 nhiều khả năng diễn ra tại Bình Nhưỡng.

Thông tin trên được Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra ngày 9/8, theo Yonhap. Nội dung chính của cuộc đàm phán cấp cao là “thảo luận về công tác chuẩn bị liên quan đến hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Kim Jong-un”.

Phái đoàn Hàn Quốc tham dự đàm phán lần này sẽ do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon dẫn đầu. Tháng trước, ông Cho đã đến Bình Nhưỡng để dự một trận đấu bóng rổ hữu nghị giữa 2 nước.

Bộ trên cho biết: “Thông qua các cuộc đàm phán cấp cao sắp tới, 2 bên sẽ thảo luận sâu hơn về các cách thức thực hiện Tuyên bố Panmunjom, đồng thời chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh”.

Tuyên bố Panmunjom là những thỏa thuận mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thông qua trong cuộc gặp lịch sử hồi tháng 4, bao gồm mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo, tăng cường quan hệ song phương…

Địa điểm và nội dung cụ thể của hội nghị vẫn chưa được thông báo. Tuy nhiên, trong cuộc gặp trước, Tổng thống Moon đã đồng ý với ông Kim rằng sẽ tới thăm Bình Nhưỡng vào mùa thu.

Hàn - Triều tổ chức đàm phán cấp cao chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh lần 3
Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo về kế hoạch đàm phán để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 3. (Ảnh: AP)

“Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc thảo luận chuyên sâu với Triều Tiên để hội nghị thượng đỉnh Hàn – Triều tiếp theo diễn ra thành công”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết thêm.

Cuộc đàm phán cấp cao diễn ra trong bối cảnh Mỹ tiếp tục áp các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng. Phía Triều Tiên cho rằng, động thái này đi ngược với thiện chí hợp tác của 2 nhà lãnh đạo Trump – Kim.

Chính quyền Washington luôn hối thúc Bình Nhưỡng tăng cường các nỗ lực phi hạt nhân hóa, trong khi Triều Tiên cho rằng quá trình này nên được thực hiện một cách đồng thời và theo từng giai đoạn.

Hàn - Triều tổ chức đàm phán cấp cao chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh lần 3
Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 6. (Ảnh: BBC)

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 9/8 đưa ra thông cáo: “Chúng tôi hy vọng những giải pháp thiện chí sẽ góp phần phá vỡ rào cản về sự mất niềm tin đang tồn tại trong mối quan hệ giữa Mỹ – Triều Tiên, đồng thời thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau”.

Phía Triều Tiên cho rằng, các quan chức cấp cao Mỹ đang tìm cách gia tăng các lệnh trừng phạt lên nước này. “Điều này trái ngược với mong muốn của Tổng thống Trump, người từng đánh giá cao các biện pháp thiện chí của chúng tôi trong việc thực thi thỏa thuận chung về việc cải thiện mối quan hệ song phương”, thông cáo cho biết thêm.

Hôm 3/8 vừa qua, Phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã đề xuất tới Hội đồng Bảo an về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới lên Triều Tiên. Bộ Tài chính Mỹ cũng đã áp lệnh trừng phạt mới với một công ty của Triều Tiên cùng 2 tập đoàn của Nga và Trung Quốc vì có quan hệ làm ăn vi phạm các lệnh cấm.

An Yên