Triều Tiên ngày 27/9 chấp nhận đề xuất của Hàn Quốc về việc tổ chức một kỳ họp quốc hội chung lần đầu tiên trong lịch sử nhằm thực thi thỏa thuận mà 2 bên đạt được trong các cuộc họp thượng đỉnh.

Trong bức thư được Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đưa tới Triều Tiên hồi tuần trước, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang đã đưa ra đề nghị tổ chức kỳ họp quốc hội chung giữa 2 nước, theo Yonhap.

Đáp lại đề xuất trên, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên Choe Thae-bok cho biết: “Vai trò của quốc hội Triều Tiên, Hàn Quốc và các đảng rất quan trọng trong việc thực hiện các thỏa thuận chung của hội nghị liên Triều tháng 4 và tháng 9. Về nguyên tắc, chúng tôi đồng ý với đề nghị trên”.

Ông Choe hy vọng quốc hội Hàn Quốc sẽ sớm phê chuẩn những thỏa thuận của hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Thời gian diễn ra kỳ họp sẽ được 2 bên thoả thuận trong các cuộc đàm phán cấp chính phủ thời gian tới. Quốc hội Hàn Quốc cho biết họ sẽ sớm thành lập một lực lượng đặc nhiệm để chuẩn bị cho sự kiện này.

han trieu thong nhat to chuc ky hop quoc hoi chung lan dau tien trong lich su
Tình hình trên bán đảo Triều Tiên có nhiều chuyển biến tích cực. (Ảnh: Azertag)

Sau khi hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba diễn ra từ ngày 18-20/9 tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thông qua Thỏa thuận Hòa bình Bình Nhưỡng nhằm “nâng quan hệ lên tầm cao mới”, đồng thời “mở ra kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng”.

Hai bên thống nhất có những động thái làm giảm căng thẳng quân sự giữa 2 miền bán đảo, tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn cũng như thúc đẩy hoạt động đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi thế giới cần có phản ứng tích cực trước cam kết phi hạt nhân hóa của lãnh đạo Kim Jong-un.

“Triều Tiên đã thoát khỏi sự cô lập kéo dài bằng những đề xuất do chính họ khởi xướng và một lần nữa bước ra cộng đồng quốc tế. Bây giờ đến lượt chúng ta cần phản ứng tích cực trước sự lựa chọn mới và những nỗ lực của Triều Tiên”, ông Moon phát biểu.

Ông Moon Jae-in khen ngợi lãnh đạo Triều Tiên đã “thay đổi xu hướng tình hình chính trị” trên bán đảo và đã đến lúc thế giới bày tỏ thiện chí với những hành động của ông Kim.

H.Đ (Tổng hợp)