Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ thi đấu chung dưới một màu cờ trong một số môn thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á (Asian Games) diễn ra ở Indonesia vào tháng 8/2018.
 

Thông báo chung Seoul – Bình Nhưỡng được Bộ Thể thao Hàn Quốc công bố ngày 18/6 cho biết, các vận động viên 2 miền Triều Tiên sẽ lập đội thi đấu chung trong một số bộ môn, cùng tham gia diễu hành trong lễ khai mạc và bế mạc Đại hội thể thao châu Á (Asian Games) sẽ được tổ chức tại Indonesia vào tháng 8-9/2018.

“Chúng tôi thống nhất sẽ đẩy mạnh hợp tác và trao đổi trong thể thao, bao gồm huấn luyện và các trận thi đấu chung”, thông báo nêu rõ.

Trong lễ khai mạc Olympic mùa Đông hồi tháng 2/2018 tổ chức tại Hàn Quốc, các vận động viên hai miền Triều Tiên cũng từng diễu hành chung một đoàn dưới Cờ Thống nhất (lá cờ trung lập của bán đảo Triều Tiên).

Ngoài ra, Hàn – Triều sẽ tổ chức một trận thi đấu bóng rổ tại Bình Nhưỡng vào ngày 4/7 tới.

Quan hệ giữa liên Triều đang ấm lên sau khi Triều Tiên cam kết hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập cơ chế hòa bình lâu dài trên bán đảo. Điều này được thể hiện qua Tuyên bố chung được ký kết giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump ngày 12/6.

Trong Tuyên bố chung Panmunjom được ký giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Kim Jong-un hôm 27/4, hai bên nhất trí “thể hiện một tầm nhìn chung, tài năng và tình đoàn kết tham gia các sự kiện thể thao quốc tế như Đại hội thể thao châu Á 2018”.

Thu Hương