Ngày 14/6, Hàn Quốc và Triều Tiên lần đầu tiên tổ chức đàm phán quân sự cấp cao sau nhiều năm gián đoạn, nhằm tìm biện pháp giảm căng thẳng trên bán đảo.  

Cuộc đàm phán sẽ diễn ra ngày 14/6 tại làng đình chiến Panmunjom, thuộc khu phi quân sự liên Triều, theo AP. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được quân đội 2 bên tổ chức kể từ tháng 12/2007.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cho biết nội dung cuộc đàm phán sẽ tập trung vào thực hiện tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4. Theo đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết xoa dịu căng thẳng trên bán đảo và loại bỏ nguy cơ chiến tranh.

Thiếu tướng Hàn Quốc Kim Do-gyun phát biểu trước cuộc gặp: “Chúng tôi sẽ nỗ lực nhằm đem đến kỷ nguyên hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

Quan chức 2 bên dự kiến thảo luận về việc tổ chức các cuộc đàm phán quân sự thường xuyên, thiết lập đường dây nóng giữa các quan chức quân đội cấp cao.

Ngoài ra, việc trao trả và tìm kiếm thi thể quân nhân tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 cũng là một phần trong nội dung cuộc họp.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có nhiều cuộc gặp trong tháng 4 và tháng 5/2018. Hai bên đồng ý tăng cường các cuộc đối thoại vì hòa bình; tổ chức các cuộc gặp mặt cho các gia đình bị ly tán vì chiến tranh; hợp nhất đội tuyển thể thao tham dự Đại hội thể thao châu Á Asian Games tổ chức tại Indonesia vào tháng 8/2018.

Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ dừng các cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc, với lý do các cuộc tập trận rất tốn kém và Mỹ phải trả hầu hết các chi phí.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cũng cho biết khả năng tập trận chung Mỹ – Hàn sẽ bị đình chỉ để tạo không khí thuận lợi cho đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Thu Hương