Hai miền Triều Tiên đã tổ chức các cuộc hội đàm hôm thứ Bảy (7/4) nhằm thảo luận về việc thiết lập một đường dây điện thoại trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo và các vấn đề truyền thông khác trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa họ vào cuối tháng này, theo Yonhap.

Theo các quan chức Seoul, cuộc họp diễn ra ở làng biên giới Bàn Môn Điếm có ​​sự tham dự của ba quan chức cấp cao từ Hàn Quốc và ba đến bốn quan chức từ phía Triều Tiên.

Họ đã trao đổi sâu sắc trong cuộc đàm thoại kéo dài khoảng ba tiếng đồng hồ về những vấn đề như nơi đặt đường dây nóng, làm thế nào để vận hành nó và các biện pháp kỹ thuật để tránh bị nghe lén.

Lãnh đạo Kim Jong Un. (Ảnh: Yonhap)

Đường dây nóng giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu được thiết lập, sẽ đánh dấu lần đầu tiên hai miền Triều Tiên sử dụng hình thức liên lạc này trong khi vẫn còn trong tình trạng chiến tranh.

Cuộc họp hôm thứ Bảy diễn ra sau một cuộc đối thoại riêng về cấp độ làm việc được tổ chức hôm thứ Năm, để thảo luận chi tiết về hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4 giữa ông Moon và Kim Jong-un, như các biện pháp an ninh và các nghị định thư cho các nhà lãnh đạo.

Theo các quan chức, hai nước Triều Tiên sẽ tổ chức một vòng đàm phán vào tuần tới để hoàn thiện vấn đề đường dây nóng trong khi cuộc hội đàm đầu tiên của hai nhà lãnh đạo sẽ được tổ chức tại một cuộc họp cấp cao dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 18/4 hoặc muộn hơn.

Minh Đức