Ngày 14/9, 2 nước Hàn – Triều đã khánh thành văn phòng liên lạc chung tại thành phố Kaesong, Triều Tiên. Đây là kênh trao đổi thông tin lâu dài giữa 2 miền, nhằm xóa bỏ quan hệ thù địch đã tồn tại trong hàng thập kỷ.  

“Giờ đây, 2 bên đã có thể thực hiện những bước tiến lớn tới hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên qua việc thảo luận nhanh chóng và thẳng thắn những vấn đề nổi lên trong mối quan hệ liên Triều”, ông Ri Son-gwon, trưởng phái đoàn Triều Tiên phát biểu tại buổi lễ khánh thành văn phòng.

Đồng tình với quan điểm trên, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho rằng, từ giờ Hàn – Triều có thể thảo luận trực tiếp những vấn đề liên quan tới quan hệ 2 miền “24 giờ/ngày, 365 ngày trong năm”.

Trước đó, 2 miền Triều Tiên liên lạc thông qua fax và những đường dây điện thoại đặc biệt. Tuy nhiên, những phương thức liên lạc này thường bị gián đoạn khi quan hệ giữa 2 miền căng thẳng.

Mỗi bên sẽ triển khai khoảng 20 nhân sự làm việc tại văn phòng này. Tòa nhà văn phòng có 4 tầng, được đặt tại thành phố Kaesong thuộc lãnh thổ Triều Tiên. Phía Hàn Quốc sẽ làm việc tại tầng 2, các nhân viên Triều Tiên sẽ làm việc tại tầng 4.

Theo ông Cho Myoung-gyon, văn phòng do các quan chức cấp thứ trưởng của Hàn Quốc và Triều Tiên đứng đầu và sẽ tổ chức họp hàng tuần.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun hồi đầu tuần này cho biết, việc khai trương văn phòng liên lạc chung giữa 2 miền nhằm hỗ trợ các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

Văn phòng liên lạc chung được khánh thành chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un họp thượng đỉnh lần 3 từ 18-20/9 tại Bình Nhưỡng.

Hoàng Anh (Tổng hợp)