Hai miền Triều Tiên ngày 4/11 đã treo cờ vàng ở 11 trạm gác của mỗi bên dọc đường biên giới được canh phòng cẩn mật.

han trieu chuan bi do bo cac tram gac trong khu vuc phi quan su
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: AP)

Động thái trên là bước tiến đầu tiên của 2 nước trong việc dỡ bỏ các trạm gác theo thỏa thuận quân sự ký kết trong cuộc gặp thượng đỉnh Hàn – Triều hồi tháng 9 vừa qua.

Các quan chức quân đội Hàn Quốc cho hay, hai miền treo lá cờ màu vàng có chiều dài 4 mét và chiều rộng 3 mét tại 22 trạm gác. Dấu hiệu này chứng tỏ, các trạm gác sẽ sớm được dỡ bỏ.

Hãng tin Yonhap dẫn lời phát biểu của một quan chức: “Việc treo cờ vàng để tạo điều kiện cho hai bên quan sát tiến trình dỡ bỏ. Quá trình dỡ bỏ có thể được tiến hành minh bạch”.

Giới chức hai nước cũng thống nhất thí điểm dỡ bỏ các trạm gác trong Khu vực phi quân sự (DMZ). Điều này mang ý nghĩa then chốt trong những nỗ lực biến vùng đệm đó thành một “khu vực hòa bình”.

Việc làm trên chính là một trong số những cam kết được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thông qua trong “Biên bản nhất trí thực thi Tuyên bố Bàn Môn Điếm ở lĩnh vực quân sự” hôm 19/9 vừa qua.

Theo đó, Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí chấm dứt “mọi hành động thù địch”, từng bước tháo gỡ mìn và dỡ bỏ các trạm kiểm soát tại DMZ, ngừng các cuộc tập trận bắn đạn thật với sự tham gia của máy bay cánh cố định cũng như vũ khí hành trình không đối đất tại khu vực cấm bay.

Bạch Dương (Tổng hợp)