Ngày 17/11, đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon đã có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Joseph Yun trên đảo Jeju để tiếp tục thảo luận về hợp tác giữa hai bên nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Joseph Yun cho rằng 2 bên có nhiều việc phải làm để thống nhất cách giải quyết các vấn đề an ninh khu vực, góp phần giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Về phần mình, ông Lee bày tỏ hy vọng sẽ có một cuộc họp “ý nghĩa”.

Đặc biệt, ông Yun sẽ chia sẻ chính sách của Washington đối với Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc chuyến công du kéo dài gần hai tuần tới châu Á, trong đó có các chặng dừng chân ở Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 16/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã có bài phát biểu nhấn mạnh lập trường của Bắc Kinh cho rằng giải pháp hợp lý nhất hiện nay để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên là “cùng ngừng”, theo đó Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung, đổi lại Bình Nhưỡng ngừng các hành động khiêu khích liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa.

Ông cho rằng sáng kiến “cùng ngừng” vẫn chỉ là “bước đi đầu tiên” cần thiết giúp giảm căng thẳng và giải quyết các mối quan ngại an ninh cấp thiết của các bên. Mục tiêu cuối cùng vẫn là giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình và hiện thực hóa sự ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi các bên "cùng ngừng" để giảm căng thẳng. (Ảnh: BNGTQ)
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi các bên “cùng ngừng” để giảm căng thẳng. (Ảnh: BNGTQ)

Về phía Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cũng khẳng định cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên có thể xảy ra nếu Bình Nhưỡng ngừng thử và phát triển các chương trình tên lửa và hạt nhân.

Mặc dù Mỹ nhiều lần tuyên bố có thể tính đến mọi phương án đối phó với Triều Tiên, bao gồm cả biện pháp quân sự, song cũng nhấn mạnh ưu tiên giải pháp ngoại giao.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nhấn mạnh có thể có cơ hội đàm phán nếu Triều Tiên dừng các hành động khiêu khích. (Ảnh minh họa: Getty)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nhấn mạnh có thể có cơ hội đàm phán nếu Triều Tiên dừng các hành động khiêu khích. (Ảnh minh họa: Getty)

An Yên