Binh sỹ Triều Tiên chăm chú lắng nghe khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo miền bắc không được phép tái diễn việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước.

Theo Reuters, hôm nay (27/11) Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã tới Khu vực Bảo an chung để khen ngợi những người lính Hàn Quốc giải cứu binh sỹ Triều Tiên chạy trốn sang miền nam vào hôm 13/11.

Người thanh niên 24 tuổi, họ Oh, đã liều mình chạy sang biên giới Hàn Quốc, trong khi các đồng đội đuổi theo và bắn hàng chục viên đạn. Sau khi Oh ngã xuống trên lãnh thổ Hàn Quốc, ba người lính thuộc Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc đã bò trườn kéo anh vào nơi an toàn. Người lính Triều Tiên được đưa đi cấp cứu bằng một chiếc trực thăng của Hoa Kỳ và hiện đang trong quá trình hồi phục.

Theo video quan sát vụ việc hôm 13/11, một lính biên phòng Triều Tiên đã vượt qua biên giới sang miền nam trong khi truy đuổi người lính đào ngũ. Đây là một sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa miền bắc và miền nam được đưa ra vào cuối giai đoạn Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Bộ trưởng Song nói: “Bắn súng về phía nam nhắm vào một người khốn đốn, đó là một sự vi phạm hiệp định đình chiến.”

“Vượt qua đường ranh giới quân sự, đó là một sự vi phạm. Mang theo súng trường tự động (trong Khu vực Bảo an chung), là một vi phạm khác”, ông nói thêm khi ông đứng gần nơi người lính Triều Tiên gục ngã vì trúng đạn.

“Triều Tiên phải biết rằng điều này sẽ không bao giờ được xảy ra nữa.”

Các đó khoảng 10 mét, bốn binh sỹ Triều Tiên được phát hiện đang lắng nghe kỹ càng những lời của Bộ trưởng Song, theo Reuters.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm căng thẳng giữa Triều Tiên và cộng đồng quốc tế xoay quanh chương trình vũ khí hạt nhân của chính quyền Kim Jong Un, nhưng Bình Nhưỡng đã không phản ứng công khai về vụ đào tẩu ở khu vực biên giới đầy nhạy cảm này.

Thanh Hoa