Hàn Quốc đang đánh giá lại kế hoạch mở văn phòng liên lạc chung với Triều Tiên, theo đề xuất của lãnh đạo 2 nước trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4.

Phát ngôn viên Kim Eui-kyeom của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Việc mở văn phòng liên lạc liên Triều đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng chúng tôi phải xem xét một cách kỹ lưỡng trước khi hành động”, theo Yonhap.

“Đây không phải là vấn đề có thể được quyết định bởi chính phủ của chúng tôi, việc này cần được thảo luận với Bình Nhưỡng”, ông Kim nói.

Đề xuất mở văn phòng chung được đưa ra theo thỏa thuận giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng biên giới Panmunjom hôm 27/4.

Trong một diễn biến liên quan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert hôm 23/8 cho hay, Washington biết rõ kế hoạch Chính phủ Hàn Quốc cung cấp dầu và điện cho Văn phòng liên lạc liên Triều ở thành phố Gaesung. Tuy nhiên, Mỹ sẽ làm rõ xem điều này có vi phạm lệnh cấm vận hay không.

Nhiều ý kiến tranh cãi cho rằng, việc Seoul cung cấp các vật tư, điện cần thiết cho hoạt động của Văn phòng liên lạc liên Triều đi ngược lại nghị quyết cấm vận Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ.

Theo các dữ liệu hải quan do nhà lập pháp Cheong Yang-seog công bố, Hàn Quốc đã chuyển khoảng 113 tấn vật liệu và trang thiết bị, bao gồm cả thép, đồng, ni-ken và máy đun nước nóng, với tổng trị giá 1 tỷ Won (gần 900.000 USD) cho Triều Tiên trong tháng 6 và 7.

“Tất cả vật liệu, trang thiết bị và điện đều dành cho hoạt động mở văn phòng liên lạc, nhằm bảo đảm sự tiện nghi cho các nhân viên của chúng tôi. Việc đó không tạo ra bất kỳ lợi ích kinh tế nào cho Triều Tiên, nên chúng tôi không làm tổn hại đến mục tiêu của các lệnh cấm vận”, một quan chức Hàn Quốc giấu tên giải thích.

An Yên