Hàn Quốc sẽ xem xét lại chính sách miễn nghĩa vụ quân sự cho các vận động viên trong bối cảnh công chúng nước này đang kêu gọi công bằng xã hội và chấm dứt đặc quyền trong mọi mặt đời sống.  

Theo Reuters, việc đi nghĩa vụ quân sự là một vấn đề khá nhạy cảm tại Hàn Quốc, nơi mọi nam thanh niên khỏe mạnh đều phải gia nhập quân đội trong 21 tháng. Đó như một nỗ lực đối phó với mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Chính sách miễn trừ nghĩa vụ quân sự được áp dụng với các vận động viên giành chức vô địch tại Asian Games hoặc chỉ cần đoạt được huy chương tại Olympics.

Theo đó, tiền đạo Son Heung-min cùng các đồng đội sẽ có được đặc quyền này khi giành được huy chương Vàng bộ môn bóng đá tại ASIAD 2018 ngày 1/9 vừa qua.

9 vận động viên bóng chày khác cũng được miễn nghĩa vụ quân sự sau khi giành huy chương vàng ASIAD tại Jakarta (Indonesia) ngày 1/9.

Tuy nhiên, đây có thể là những vận động viên cuối cùng được hưởng đặc quyền này.

Ngày 3/9, Ủy viên Cơ quan Binh vụ thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phụ trách việc tuyển quân Ki Chan-soo cho hay, quy định trên có thể sẽ được sửa đổi.

“Chúng tôi dự kiến xem xét lại toàn diện hệ thống trong lĩnh vực thể thao và nghệ thuật. Chúng ta đang thiếu nhân lực trong quân đội, chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách đánh giá liệu chương trình miễn trừ nghĩa vụ quân sự có công bằng hay không”, ông Ki phát biểu.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo chưa xem xét sự thay đổi nào trong hệ thống nhưng sẽ tham vấn nội bộ về vấn đề này.

Chính sách miễn nghĩa vụ quân sự được áp dụng từ những năm 1970 trong một nỗ lực trở thành cường quốc thể thao thế giới của Hàn Quốc và nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế. Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, chính sách này vấp phải nhiều chỉ trích khi đất nước tái sắp xếp những ưu tiên.

Một số người đã kêu gọi xóa bỏ chính sách miễn trừ nghĩa vụ quân sự, đặt ra câu hỏi về sự công bằng trong xã hội khi người dân Hàn Quốc đang lên tiếng chấm dứt mọi đặc quyền và thiên vị trong mọi mặt đời sống.

Tuy nhiên, những người khác lại cho rằng chính sách này là cần thiết để góp phần tạo ra những vận động viên ưu tú và nâng cao hình ảnh quốc gia.

“Tôi không cho rằng điều này là bất công… Anh ấy là một trong những ngôi sao Hàn Quốc nổi tiếng nhất trên thế giới. Tôi chỉ hy vọng là anh ấy sẽ không phải đi nghĩa vụ và thay vào đó có thời gian để phát triển bản thân”, một công dân Hàn Quốc hiện phục vụ trong quân ngũ nói về cầu thủ Son Heung-min.

Theo một khảo sát do hãng Realmeter thực hiện vào tháng 7/2018, trong số những người được hỏi có gần 48% ủng hộ và 44% phản đối việc duy trì chính sách miễn nghĩa vụ quân sự.

Tổng Hợp