Hàn Quốc đang phải tiêu hủy hàng ngàn con lợn sau khi phát hiện lợn nuôi tại một trang trại gần biên giới với Triều Tiên bị nhiễm bệnh sốt lợn châu Phi.

Theo AP, Kim Hyun-soo, Bộ trưởng Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết năm con lợn chết vào tối 16/9 tại trang trại ở thành phố Paju là trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh sốt lợn châu Phi ở Hàn Quốc và đã được xác nhận trong các thử nghiệm vào ngày 17/9.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết họ đang xem xét trường hợp thứ hai nghi ngờ bị nhiễm sốt lợn châu Phi là từ một trang trại ở thị trấn Yeoncheon, nơi chủ sở hữu đã báo cáo về cái chết của một con lợn, và kết quả kiểm tra dự kiến ​​vào sáng 18/9 mới có.

Các quan chức đã lên kế hoạch hoàn thành việc tiêu hủy khoảng 4.000 con lợn được nuôi tại trang trại ở Paju và 2 trang trại khác do cùng một gia đình làm chủ vào ngày 17/9. Chính phủ Hàn Quốc cũng tăng cường nỗ lực khử trùng trang trại và phương tiện vận chuyển và ra lệnh ngừng hoạt động 48 giờ đối với tất cả các trang trại nuôi lợn, lò giết mổ và nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trên khắp Hàn Quốc để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Dịch sốt lợn châu Phi đã làm suy giảm đàn lợn ở Trung Quốc và các nước châu Á khác trước khi đến Triều Tiên. Căn bệnh này vô hại với con người nhưng lại rất dễ lây lan và gây tử vong cho lợn. Hiện dịch bệnh này chưa có thuốc chữa.

Nhà Xanh cho biết, Tổng thống Moon Jae-in đã yêu cầu các biện pháp kiểm dịch nhanh và nghiêm khắc để ngăn chặn dịch bệnh tàn phá ngành công nghiệp thịt lợn ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc
Một quan chức kiểm dịch mặc đồ bảo hộ đặt rào chắn tại một trang trại lợn ở Paju, Hàn Quốc, ngày 17 tháng 9 năm 2019. (Ảnh: Kim Sun-ung / Newsis qua AP)

Dịch sốt lợn châu Phi đã thâm nhập vào Hàn Quốc bất chấp nhiều tháng nỗ lực giám sát tại các trang trại gần khu vực biên giới với Triều Tiên sau khi dịch bệnh này lan rộng ở Triều Tiên.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết các nhà điều tra đã được gửi đến trang trại để truy tìm nguồn gốc của dịch bệnh nhưng không chắc chắn nguồn gốc có phải lây lan từ Triều Tiên hay không.

Hàn Quốc đã đặt hàng trăm hàng rào và bẫy xung quanh các trang trại ở khu vực biên giới với Triều Tiên để ngăn lợn khỏi bị lây bệnh từ những con lợn rừng đi lang thang. Quân đội Hàn Quốc có nhiệm vụ theo dõi sự di chuyển của lợn rừng thông qua các cảm biến nhiệt được lắp đặt dọc biên giới.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ cho rằng dịch bệnh lây lan có thể là do những con vật này bơi qua sông.

Từ Khóa: