Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu (31/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Hàn Quốc xác nhận 11 ca lây virus corona từ người sang người

Hàn Quốc hôm nay (31/1) đã xác nhận có thêm 5 trường hợp nhiễm virus corona gây tử vong, nâng tổng số người mắc tại quốc gia này lên 11 ca, trong đó 2 người trở về từ Vũ Hán qua thành phố cảng Thanh Đảo phía đông Trung Quốc vào tuần trước.

Hàn Quốc cũng đã xác nhận các trường hợp này lây từ người sang người, vì ba cá nhân nhiễm virus đã không đi du lịch đến Trung Quốc, tờ SCMP dẫn lời các quan chức y tế Seoul. Một trong số họ là một người đàn ông khoảng 50 tuổi đã phát hiệu triệu chứng sau khi ăn tối với người mắc virus tại một nhà hàng.

Máy bay chở 110 người gồm công dân Anh và nước ngoài đã rời Vũ Hán

Một máy bay chở 83 người Anh và 27 người nước khác đã bay ra khỏi thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) – tâm chấn của dịch virus gây viêm phổi cấp đã giết chết hơn 200 người và lây nhiễm hơn 9.000 người, chính phủ Anh cho biết hôm nay (31/1). Chiếc máy bay dân sự được Bộ Ngoại giao thuê nguyên rời Vũ Hán lúc 9h45′ sáng (giờ địa phương), chính phủ Anh thông báo trên website. 

Reuters thông tin, chuyến bay được dự kiến rời Vũ Hán vào sáng thứ Năm với khoảng 150 công dân Anh và 50 người không phải là công dân Anh, nhưng các quan chức Trung Quốc đã chặn chuyến bay không cho đi. Chưa rõ lý do trì hoãn và vì sao số lượng hành khách thấp hơn dự kiến.

Thủ tướng Campuchia dọa đuổi phóng viên đeo khẩu trang

Trong bài phát biểu truyền hình trực tiếp hôm 30/1, ông Hun Sen kêu gọi người dân Campuchia bình tĩnh trước các thông tin về dịch viêm phổi khởi phát từ Vũ Hán và dọa đuổi các phóng viên đeo khẩu trang, NYTimes thông tin.

“Thủ tướng còn không đeo khẩu trang, vậy tại sao các bạn phải đeo khẩu trang ở đây”, ông Hun Sen phát biểu. Ông nói người dân không cần phải lo lắng vì hiện chưa có người Campuchia nào bị nhiễm virus.

Ông Hun Sen cũng thông báo ông không cấm các chuyến bay trực tiếp giữa Campuchia – Trung Quốc. Ông cho rằng điều đó sẽ làm xáo trộn mối quan hệ giữa hai nước và gây tổn hại cho nền kinh tế Campuchia, vốn có nhiều nhà đầu tư và khách du lịch Trung Quốc.

Canberra ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng

Reuters thông tin, thủ đô Canberra (Úc) và các khu vực lân cận được đặt trong tình trạng khẩn cấp hôm nay do lo ngại không kiểm soát được cháy rừng. Đây là quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp với Canberra lần đầu kể từ vụ cháy rừng nghiêm trọng năm 2003.

Giới chức địa phương cho biết đám cháy chưa thể kiểm soát cuối tuần qua ở phía nam đã thiêu rụi hơn 18.500 hecta. Đám cháy được xem là mối đe dọa hỏa hoạn tồi tệ nhất với khu vực này trong gần hai thập niên.

Kenya Airways đình chỉ tất cả các chuyến bay đến Trung Quốc

Hàng không Kenya Airways đã đình chỉ tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc cho đến khi có thông báo mới trong bối cảnh dịch virus corona đã giết chết hơn 200 người ở Trung Quốc và lan sang 18 quốc gia, theo Reuters (31/5).

Động thái của Kenya Airways theo sau các hãng hàng không lớn trên thế giới đã ngừng bay sang quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vì dịch bệnh đã lây nhiễm cho hàng ngàn người.