Quân đội Hàn Quốc tự tin có thể nhanh chóng hủy hoại các hệ thống pháo binh tiền tuyến của người anh em phía Bắc nếu chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên, theo báo Express (Anh).

Các lãnh đạo quân sự của nước này đang đẩy mạnh một nền tảng phòng thủ “3 trục” chống lại các mối đe dọa và sự khiêu khích của Triều Tiên: hệ thống tấn công tiêu diệt Kill Chain, Hệ thống Phòng thủ bầu trời và tên lửa (KAMD), và hệ thống phản công và hủy diệt KMPR.

Trong một báo cáo trình Quốc hội, các chỉ huy quân đội đưa ra khái niệm về tên lửa phòng thủ 3 cấp có thể được triển khai trong giai đoạn đầu của một cuộc xung đột vũ trang.

Vũ khí đầu tiên được huy động là một tên lửa đất đối đất mang tính chiến thuật có tên KTSSM, được biết đến như một loại pháo.

Trong một tuyên bố với Quốc hội, các lãnh đạo quân sự nói: “KTSSM-I sẽ thổi tung các đường hầm của đối phương bằng khẩu pháo tự hành 170 mm và các hệ thống phóng tên lửa 240 mm”.

KTSSM-II sau đó có thể được sử dụng để đánh bom các trạm tên lửa SCUD và máy phóng tên lửa 300 mm của Triều Tiên.

Quân đội cũng có kế hoạch sử dụng tên lửa đạn đạo Hyunmoo-II để chống lại vũ khí hạt nhân cùng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác của Bình Nhưỡng.

Sau đó, để khiến lãnh đạo của Triều Tiên không còn chỗ nấp, quân đội Hàn Quốc đang tìm cách sở hữu tên lửa đạn đạo mạnh hơn – tạm thời gọi là Hyunmoo-IV.

Hàn Quốc tự tin có thể xóa bỏ hệ thống pháo binh ở tiền tuyến của Triều Tiên (Ảnh: Getty)

Seoul đã đạt được một thoả thuận không chính thức với Washington để sửa đổi hướng dẫn phát triển tên lửa nhằm tăng gấp đôi tải trọng tên lửa đạn đạo của mình.

Theo một hiệp định song phương với Hoa Kỳ sửa đổi vào năm 2012, Hàn Quốc có thể phát triển tên lửa đạn đạo với tầm hoạt động lên đến 800km và tải trọng đến 500kg.

Bản báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tập trận quy mô lớn trong tuần này.

Một số tàu chiến Mỹ bao gồm USS Ronald Reagan đã tham gia các cuộc tập trận ở vùng biển Hàn Quốc. Tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS Michigan hiện đang neo đậu tại bến tàu của Hàn Quốc.

Trong khi đó, hôm 19/10, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cho biết Washington “đang chuẩn bị cho bước cuối cùng về vấn đề Triều Tiên”.

Tại một diễn đàn an ninh do Tổ chức Phòng thủ dân chủ (FDD) tổ chức, ông Pompeo nói Mỹ phải hành động như thể Triều Tiên sắp tấn công bằng tên lửa và nhấn mạnh “Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng làm cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không thể thực hiện khả năng đó”.

Triều Thiên