Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, miền Bắc và miền Nam bắt đầu tháo dỡ các loa phóng thanh tuyên truyền dọc biên giới hôm thứ Ba (01/05), theo như đã hứa tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tuần trước.

Động thái này là các bước nhỏ tiến tới hòa giải sau cuộc họp hôm thứ Sáu (27/4) giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Kim Jong Un của Triều Tiên.

Ông Moon đề nghị Liên Hợp Quốc giúp xác minh việc đóng cửa bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên trong một cuộc trò chuyện điện thoại hôm thứ Ba (1/5) với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, một tuyên bố từ Tổng thống Nhà Xanh cho biết.

Ông Guterres cho biết các yêu cầu cần được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an LHQ, nhưng ông muốn hợp tác để xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và sẽ chỉ định một quan chức Liên Hợp Quốc phụ trách kiểm soát vũ khí để hợp tác với Hàn Quốc.

Vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Sáu (27/4), phía Bắc đã làm cả thế giới ngạc nhiên bằng tuyên bố sẽ tháo dỡ địa điểm thử nghiệm để “đảm bảo tính minh bạch” trong cam kết dừng lại tất cả các thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

Dọc theo biên giới, Hàn Quốc bắt đầu hạ các loa phóng thanh vào chiều thứ Ba (1/5), một quan chức quốc phòng cho biết. Quan sát một số điểm dọc theo biên giới cho thấy Triều Tiên cũng đã làm như vậy, ông nói.

Như một dấu hiệu của thiện chí, miền Nam đã dừng phát loa tuyên truyền trước hội nghị thượng đỉnh, và miền Bắc cũng làm điều tương tự.

Các động thái diễn ra trong khi giới quan sát đang suy đóan về địa điểm ông Kim sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Hai rằng ông sẽ gặp ông Kim tại Nhà Hữu Nghị ở khu phi quân sự, nơi diễn ra hội nghị liên Triều.

“Một điều tôi thích về nó là bởi vì bạn đang ở đó, bạn thực sự ở đó. Ở đó, nếu mọi thứ suôn sẻ, sẽ có một lễ kỷ niệm tuyệt vời ngay ở đấy, chứ không phải ở một nước thứ ba”, Tổng thống Trump sau đó nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Nhưng một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Singapore vẫn có nhiều khả năng sẽ được chọn làm nơi tổ chức hội nghị.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết hôm thứ Bảy (29/4) rằng Singapore không nhận được yêu cầu nào về việc tổ chức cuộc họp Kim-Trump.

Nhà Xanh của Tổng thống Hàn Quốc dường như rất chào đón khả năng tổ chức cuộc họp tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nơi có Nhà Hữu Nghị.

“Bàn Môn Điếm có ý nghĩa như là một nơi để làm xói mòn sự phân chia và thiết lập một cột mốc mới cho hòa bình”, một quan chức cao cấp của tổng thống nói với các phóng viên, yêu cầu khộng tiết lộ danh tính vì sự nhạy cảm của vấn đề.

“Chẳng phải Bàn Môn Điếm là nơi mang tính biểu trưng nhất?”

Thanh Bình