Sáng nay, quân đội Hàn Quốc và Triều Tiên đều nổ súng sau khi một người lính miền bắc bỏ trốn sang miền nam tại Khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai nước, theo Yonhap.

Theo Bộ Tham mưu Liên quân (JCS), người lính này đã xuất hiện trước trạm bảo vệ ở khu vực biên giới phía tây vào khoảng 8:04 sáng thứ Năm (21/12) giữa lúc sương mù dày đặc.

Sau vụ đào thoát, những người lính biên phòng của Triều Tiên đã tiếp cận đường phân định quân sự giữa hai nước, dường như là để tìm kiếm kẻ đào ngũ, một quan chức JCS nói với các phóng viên.

Đáp lại, quân đội miền nam bắn khoảng 20 phát súng cảnh cáo vào khoảng 9:30 sáng. Khoảng 40 phút sau, có tiếng súng nổ từ miền bắc, nhưng không có viên đạn nào vượt qua biên giới, người quan chức Hàn Quốc cho biết.

Trong một thông báo khác, Bộ Thống nhất cho biết hai người Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc bằng một chiếc thuyền gỗ nhỏ vào thứ Tư (20/12).

“Hải quân tìm thấy con thuyền trong một nhiệm vụ tuần tra tại vùng biển nằm cách khoảng 100 km về phía bắc của Dokdo”, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một cuộc họp báo.

Tháng trước, một người lính Triều Tiên đã chạy trốn thành công sang Hàn Quốc trong cơn mưa súng đạn từ những người đồng đội ở miền bắc.

JCS cho biết có 15 người Triều Tiên, trong đó có 4 binh sỹ, đã trốn chạy trực tiếp từ miền bắc sang miền nam trong năm nay. Năm ngoái chỉ có 1 người lính và 4 thường dân thực hiện hành trình nguy hiểm này.

Quân đội Triều Tiên rơi vào tình cảnh đáng buồn khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un của họ tiếp tục vung tiền cho tham vọng vũ khí hạt nhân, bỏ mặc binh sỹ vật lộn để kiếm miếng ăn.

Các nguồn tin ở Triều Tiên gần đây cho biết binh lính đã cướp bóc các trang trại vì thiếu ăn. Các vụ cướp bóc xảy ra sau khi có tin cho biết chính quyền Kim Jong Un ra lệnh cho quân đội tự cung cấp nguồn lương thực cho bản thân.

Do mức độ kiểm soát nghiêm ngặt tại khu vực biên giới Triều – Hàn, đại đa số những người Triều Tiên muốn thoát khỏi chế độ Bình Nhưỡng phải vượt biên sang Trung Quốc, sau đó tìm cách tới một quốc gia Đông Nam Á, với hy vọng có cơ hội đến được Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc thường xuyên vi phạm Công ước Tị nạn LHQ năm 1951 bằng cách đưa người Triều Tiên trở về nước, dù biết những người này sẽ bị tra tấn, thậm chí giết hại vì tội bỏ trốn, theo ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của HRW.

Mai Liên