Có 3 lý do ngăn cản việc thống nhất 2 miền Triều Tiên, theo Giáo sư Julian Ku, Đại học Hofstra.

Thứ nhất, vấn đề ‘khác biệt’: Hàn Quốc là một nước phát triển vượt quá xa Triều Tiên, vì thế Hàn Quốc sẽ nhìn người anh em của mình như một gánh nặng. Nếu việc thống nhất xảy ra, Hàn Quốc phải tiếp nhận Triều Tiên như một đống ‘đổ nát’, chi phí cho việc đầu tư để tái thiết Triều Tiên và giải quyết các vấn đề phát sinh sau khi thống nhất là điều làm Hàn Quốc sẽ đắn đo.

Hàn Quốc
Hàn Quốc là một trong những xã hội cởi mở, tự do và thích ứng tốt với sự phát triển công nghệ trên thế giới.

Triều Tiên là một trong những xã hội “lập dị” nhất trên thế giới. Nó gần như hoàn toàn bị cô lập, khép kín và sống trong chế độ độc tài toàn trị. Trong khi đó Hàn Quốc là một trong những xã hội cởi mở, tự do và thích ứng tốt với sự phát triển công nghệ trên thế giới.

Triều Tiên
Triều Tiên, đất nước gần như hoàn toàn cô lập, khép kín.

Với sự tương phản như vậy dường như rất khó để hai xã hội này xích lại gần nhau, đặc biệt thế hệ trẻ của hai nước không tìm được sợi dây liên kết nào vì sự khác biệt quá lớn và thời gian chia cắt đã diễn ra quá lâu. Chính phủ Hàn Quốc sẽ khó lòng nhận được sự ủng hộ từ một bộ phận không nhỏ giới trẻ đối với việc thống nhất hai miền.

Thứ hai, vấn đề ‘Thiện chí’: Mấu chốt của việc thống nhất nằm ở thiện chí giải quyết mối quan hệ phức tạp giữa các bên: Triều Tiên, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Trung Quốc. Về bản chất, cuộc nội chiến giữa Hàn Quốc và Triều Tiên chưa chấm dứt, hai bên vẫn đang ở tình trạng đình chiến, những mâu thuẫn về ý thức hệ, về quyền lợi của các bên thực sự không được giải quyết. Các bên vẫn muốn ôm giữ mục đích của mình, vì vậy chiến tranh có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Triều Tiên
Chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên (Ảnh: Getty).

Sự thống nhất chỉ có thể xảy ra khi các bên đều thiện chí nhượng bộ. Nhưng những gì diễn ra suốt thời gian vừa qua là căng thẳng leo thang. Đặc biệt phía Triều Tiên đã không cho thấy những phản ứng tích cực, khi Hoa kỳ đã rất cố gắng gỡ bỏ vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc thì Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân của mình. Các vụ thử vũ khí hạt nhân và các động thái khiêu khích vẫn liên tục diễn ra ở phía Triều Tiên.

Thứ ba, vấn đề ‘Trung Quốc’: Việc thống nhất có thể xảy ra khi Triều Tiên rơi vào tình huống “sụp đổ”, khi đó việc thống nhất sẽ diễn ra giống như cách thống nhất nước Đức khi xưa. Nhưng điều này là khó khả thi vì còn ‘nhân tố’ Trung Quốc phía sau. Triều Tiên không thể sụp đồ vì Trung Quốc vẫn muốn duy trì nó để làm con bài mặc cả với Hoa Kỳ trong các xung đột chính trị và kinh tế. Đông Đức về với Tây Đức khi Liên bang xô viết lúc đó đã suy yếu và không có khả năng ôm giữ nó. Tuy nhiên điều này sẽ không xảy ra đối với Triều Tiên vì Trung Quốc không phải là Liên xô.

Trí Dũng