Hôm thứ Sáu (22/6), Bộ Thương mại Seoul cho biết, Hàn Quốc và Nga sẽ tiến hành một nghiên cứu chung nhằm kiểm tra tính khả thi của những dự án năng lượng xuyên biên giới liên quan tới Triều Tiên và chuẩn bị đàm phán cho một thỏa thuận thương mại kinh tế song phương.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng (Hàn Quốc) đã ký 8 biên bản ghi nhớ (MOUs) với Bộ Năng lượng và các công ty dịch vụ công của Nga, nhằm mở rộng hợp tác năng lượng, công nghiệp và đầu tư giữa hai quốc gia. Các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm Matxcova 3 ngày của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, tờ Korea Herald đưa tin.

“Hàn Quốc và Nga sẽ cùng nhau tiến hành các kết nối năng lượng giữa 2 quốc gia, dự kiến sẽ có một kế hoạch chi tiết để kết nối điện lưới giữa 2 miền Triều Tiên và Nga khi các điều kiện được đáp ứng trong tương lai”, theo Bộ Thương mại Seoul.

Với “Chính sách Miền Bắc Mới” của Tổng thống Moon, Seoul đang tìm cách thúc đẩy hợp tác kinh tế với Nga trong nhiều lĩnh vực, bao gồm năng lượng, đóng tàu, thủy sản và giao thông.

Những dự án thuộc sáng kiến “9 cây cầu” giữa Hàn Quốc và Nga, cho 9 lĩnh vực: Khí gas tự nhiên, đường sắt, cảng biển, điện, các tuyến vận chuyển Bắc Cực, đóng tàu, nông nghiệp và thủy sản.

Đáng chú ý là dự án kết nối tuyến đường sắt xuyên biên giới liên Triều, và tuyến đường sắt xuyên Siberia, cũng như thiết lập một mạng lưới điện kết nối Nga với mạng lưới điện Đông Bắc Á bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, và Nhật Bản.

Bộ Thương mại Seoul cũng cho biết, thương mại song phương Hàn Quốc và Nga đã giảm 38% từ 25,8 tỷ USD trong năm 2014 xuống 16 tỷ USD vào năm sau, và giảm 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 13,4 tỷ trong năm 2016, tờ  Yonhap đưa tin.

Triệu Hằng