Trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực, ngày 16/10 Hải quân Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận hải quân chung với quy mô lớn kéo dài 5 ngày tại các khu vực ngoài khơi phía đông và phía tây Bán đảo Triều Tiên 

Tham gia cuộc tập trận này có tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) và 2 tàu khu trục lớp Arleigh Burke là USS Stethem (DDG-63) và USS Mustin (DDG-89) thuộc Hạm đội 7 của Mỹ.

Nhóm tàu tấn công này sẽ phối hợp với các tàu chiến và nhiều loại khí tài quốc phòng khác của Hàn Quốc như tàu Sejong Đại đế và máy bay chống tàu ngầm P-3 Orion tại các vùng biển phía Đông.

Tham gia cuộc tập trận này còn có các loại vũ khí khác như máy bay chiến đấu F-15 K, FA-18, A-10, máy bay trực thăng chiến đấu AH-64E Apache, Lynx và AW-159.

Theo một nguồn tin quốc phòng cho biết một đơn vị đặc nhiệm của Mỹ có nhiệm vụ thực hiện các chiến dịch tiêu diệt cơ quan đầu não đối phương đã lên một chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc nhóm tàu trên. Phía Mỹ cũng triển khai một chiếc máy bay do thám JSTARS để theo dõi chặt chẽ các động thái của lục quân và không quân Triều Tiên.

Máy bay do thám JSTARS của Mỹ trong cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Hạm đội 7 của Mỹ thông báo cuộc tập trận chung này nhằm tăng cường khả năng liên lạc, khả năng cùng hoạt động và phối hợp trong khu vực hoạt động của hạm đội này.

Trong khi đó, Không lực 7 của Mỹ nói rằng: “Khoảng 200 nhân viên của Hoa Kỳ ​​sẽ tham gia triển lãm hàng không quốc tế tại Seoul (ADEX) 2017, dự kiến ​​từ ngày 17-22/10 tại sân bay K-16 ở Hàn Quốc”. Và cũng đưa máy bay ném bom chiến lược B-1B, máy bay chiến đấu có khả năng tàng hình F-22 và nhiều loại vũ khí tân tiến khác tới tham dự cuộc triển lãm, góp mặt cùng hơn 400 hãng quốc phòng từ 33 nước.

Thanh Hà