Ngày 1/4, Chính phủ Hàn Quốc lên tiếng ủng hộ việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) gia tăng sức ép đối với Triều Tiên, bất chấp cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa hai miền sắp diễn ra.

Tuần trước, Hội đồng bảo an LHQ đã đưa ra danh sách đen gồm 21 công ty và 27 tàu bị nghi ngờ giúp Triều Tiên buôn lậu dầu và than trên biển. Trong đó, một cá nhân cũng bị xử phạt nghiêm trọng do liên quan đến vấn đề này, theo Yonhap.

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc nói rằng việc gia tăng các biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên nhằm mục đích hạn chế các chuyến tàu chở mặt hàng cấm tới Bình Nhưỡng, giảm nguồn cung cho các chương trình phát triển tên lửa hạt nhân.

Những đối tượng được liệt vào danh sách đen trên cũng bị Bộ Tài chính Mỹ áp biện pháp trừng phạt, được thông qua vào ngày 23/2.

Quyết định của Hội đồng bảo an LHQ đã được tất cả 15 nước thành viên nhất trí, trong đó có Trung Quốc và Nga, hai đồng minh lớn của Triều Tiên. Theo Wall Street Journal, LHQ muốn kêu gọi quốc tế “chung tay” buộc nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Động thái này cho thấy “sự quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong việc nghiêm túc thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ chống lại Triều Tiên”, quan chức trên khẳng định. Đây cũng là lập trường chính thức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Hàn Quốc cũng đang xem xét kế hoạch đưa tàu KOTI treo cờ Panama bị nước này bắt giữ hôm 31/12 ở cảng Pyeongtaek-Dangjin, phía Tây Nam Incheon, vào danh sách trừng phạt mới.

Hàn Quốc ủng hộ lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên bất chấp không khí hòa giải hai miền
Tàu KOTI treo cờ Panama bị Hàn Quốc bắt giữ năm ngoái do nghi ngờ chở hàng cấm sang Triều Tiên (Ảnh: Marine Traffic).

Tàu KOTI có thể chở tới 5.100 tấn dầu bị nghi vận chuyển dầu tới Triều Tiên, trong khi nước này đang chịu nhiều lệnh trừng phạt quốc tế. Thành viên thủy thủ đoàn chủ yếu là người Trung Quốc và Myanmar.

Trước đó, Hàn Quốc cũng thông báo bắt giữ tàu Lighthouse Winmore treo cờ Hồng Kông vì nghi chuyển 600 tấn dầu sang tàu Sam Jong 2 treo cờ Triều Tiên ngày 24/11/2017.

Hội đồng Bảo an LHQ đã ra 3 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Do Jong-hwan ngày 31/3 bày tỏ hy vọng về việc nối lại các dự án hợp tác liên Triều, vốn đang bị trì hoãn. Ông đề cập đến 2 dự án chính, đó là xuất bản cuốn từ điển thống nhất liên Triều và khai quật các di tích lịch sử tại khu vực Kaesong.

Hàn Quốc ủng hộ lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên bất chấp không khí hòa giải hai miền
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Do Jong-hwan (Ảnh: Getty).

Ông Do Jong-hwan muốn đề nghị Triều Tiên gửi các cổ vật đến cuộc triển lãm về Goryeo do Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc tổ chức tại Seoul trong năm nay. Cuộc triển lãm này nhằm kỷ niệm 1.100 năm ngày vương triều này được thành lập.

An Yên