Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi lời hẹn gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, và tổng thống đã đồng ý hai bên sẽ họp vào tháng 5, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong tuyên bố tại Nhà Trắng tối thứ Năm (8/3).

Ông Chung tuyên bố rằng Tổng thống Trump sẽ gặp ông Kim vào tháng 5 để “tiếp tục theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hoá”.

Theo ông Chung, ông Kim hiểu rằng các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục. Các cuộc đàm phán gần đây với ông Chung cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ “cam kết để phi hạt nhân hoá”.

“Ông Kim cam kết Triều Tiên sẽ không thực hiện thêm bất kỳ cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân nào nữa”, ông Chung nói thêm rằng “sự lãnh đạo” và “áp lực tối đa” của Tổng thống Trump đã đưa họ “tới điểm kết nối này”.

Ông Chung nói rằng “với sự đóng góp của Tổng thống Trump”, ông “lạc quan về việc tiếp tục tiến trình ngoại giao”.

“Áp lực sẽ tiếp tục cho đến khi Triều Tiên có những hành động cụ thể phù hợp với lời nói của họ”, ông nói trước khi kết luận.

Trước đó cũng vào hôm thứ Năm, Tổng thống Trump tuyên bố Hàn Quốc sẽ đưa ra một “tuyên bố quan trọng” về Triều Tiên vào lúc 7 giờ chiều, theo múi giờ miền đông.

Ông Chung và các quan chức khác của Hàn Quốc đã nêu ra một tiến triển ngoại giao tiềm năng với Triều Tiên sau một năm căng thẳng leo thang. Trước đó, vào hôm thứ Ba, ông Chung nói rằng ông đã nhận được một thông điệp từ Triều Tiên dành cho Hoa Kỳ, nhưng không tiết lộ thông điệp này là gì.

Thanh Hoa