Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chọn hai nhân viên an ninh cao cấp làm phái viên đặc biệt tới Triều Tiên, theo thông báo của hãng tin Yonhap hôm Chủ nhật 4/3, ngay sau tuyên bố đe doạ của Bình Nhưỡng về các cuộc tập trận quân sự sắp tới của quân đội Hoa Kỳ và Hàn Quốc, theo Reuteus.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Suh Hoon và Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia (NSO) Chung Eui-yong sẽ dẫn dắt chuyến viếng thăm này như là một phần trong nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng như có thể sắp xếp cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington, một trợ lý cao cấp của tổng thống trích được trích dẫn bởi Yonhap.

Nhiệm vụ này có thể phức tạp do các cuộc tập trận theo kế hoạch, như một bình luận được xuất bản bởi cơ quan thông tấn xã KCNA chính thức của Triều Tiên cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ “phản công” nếu Hoa Kỳ tổ chức các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Hàn Quốc và Hoa Kỳ sẽ khởi động lại Cuộc tập trận chung vào đầu tháng 4, sau khi được hoãn lại do tổ chức Thế vận hội Mùa đông và Paralympic, một cố vấn an ninh của tổng thống Hàn Quốc nói theo Yonhap.

Triều Tiên nhắc lại hôm thứ Bảy 3/3 rằng họ sẵn sàng nói chuyện với Hoa Kỳ nhưng nói họ sẽ không bao giờ ngồi vào bàn đàm phán trước điều kiện tiên quyết.

Một phát ngôn viên bộ ngoại giao của Triều Tiên được KCNA dẫn lời: “Chúng tôi sẽ không cầu xin đối thoại hoặc tránh né các lựa chọn quân sự mà Hoa Kỳ tuyên bố”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kiểm tra pháo hạm trước cuộc diễn tập quân sự kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày 25/4/2017. (Ảnh: KCNA)

Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang hồi tháng trước đã làm ấm lên mối quan hệ gần đây giữa hai miền Triều Tiên sau hơn một năm căng thẳng gia tăng bởi chương trình tên lửa của Triều Tiên, và lần thử hạt nhân lần thứ 6 lớn nhất vừa qua để phản đối các lệnh trừng phạt của LHQ.

Ông Moon hy vọng sẽ tận dụng sự tan băng trong quan hệ này bằng cách sắp xếp các cuộc đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trong một cuộc điện đàm hôm thứ Năm 1/3, Tổng thống Moon nói với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về kế hoạch gửi một phái viên đặc biệt tới Triều Tiên để đáp lại lời mời của lãnh đạo Kim Jong Un.

Khi gửi một phái viên tới Bình Nhưỡng, ông Moon nói ông sẽ tìm cách đáp lại quyết định của Kim Jong Un gửi một phái đoàn cấp cao, bao gồm cả em gái ông, Kim Yo Jong, đến Thế vận hội, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một thành viên trong gia đình cai trị của Triều Tiên kể từ thời Chiến tranh Triều Tiên những năm 1950.

Nhà Trắng đã nói rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào với Triều Tiên đều phải dẫn đến chấm dứt chương trình hạt nhân của họ, vào ngày 23/2, Hoa Kỳ cho biết họ đang áp dụng gói trừng phạt lớn nhất từ trước đến nay để gây áp lực buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Nhà Trắng đã nói rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào với Triều Tiên đều phải dẫn đến chấm dứt chương trình hạt nhân của họ. (Ảnh: Pinterest)

Tổng thống Trump cũng cảnh báo về “giai đoạn hai” có thể là “rất, rất không may cho thế giới” nếu các bước không hiệu quả.

Minh Đức