Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 18/10 cho biết nước này và Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc đàm phán để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Cuộc đàm phán nhằm thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn hoàn toàn và mang lại hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, theo Yonhap.

Đặc phái viên Hàn Quốc phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, ông Lee Do-hoon, sẽ đến Bắc Kinh ngày 19/10 để gặp đại diện Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu.

Cuộc họp lần này diễn ra một tuần sau khi ông Khổng có buổi nói chuyện với Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui ở Moscow (Nga). Trước đó, cả 2 đã có một cuộc họp 3 bên với Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov – Đặc phái viên hàng đầu về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Nga.

Phía Seoul tuyên bố cuộc họp là “một phần trong các cuộc tham vấn chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc về phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên và thiết lập hòa bình trên bán đảo”.

Hai bên dự định có các cuộc thảo luận chuyên sâu về việc thúc đẩy quá trình phi hạt nhân và chia sẻ thông tin về các cuộc họp tại Nga gần đây.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk nói: “Đối với vấn đề Triều Tiên, Trung Quốc là một đối tác quan trọng. Hai bên vẫn tiếp tục tham vấn”.

Hồi tháng 5, ba nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cùng chia sẻ mong muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định thực hiện đầy đủ “các nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên” để chấm dứt chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói cả 3 nước cần hợp tác với cộng đồng quốc tế để hướng đến phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên.

H.Đ (Tổng hợp)