Hai miền Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) ngày 6/11 tổ chức cuộc hội đàm lần thứ ba về một loạt vấn đề liên quan đến giải giáp Khu vực An ninh chung (JSA).

Theo Yonhap, vòng đàm phán thứ ba bắt đầu từ 10h sáng (tức 8h, giờ Việt Nam) tại tòa nhà Tự do thuộc lãnh thổ Hàn Quốc ở làng đình chiến Panmunjom.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Trong cuộc họp lần này, ba bên sẽ cùng xác nhận và đánh giá kết quả công tác thẩm tra tại khu vực JSA diễn ra vào ngày 26-27/10”.

Ngoài ra, Hàn Quốc, Triều Tiên và UNC cũng sẽ thảo luận các biện pháp để hai miền tuần tra chung trong khu vực JSA, điều chỉnh thiết bị giám sát cũng như việc tự do di chuyển của du khách tới khu vực này.

Khi quá trình giải giáp vũ khí và các thủ tục liên quan được hoàn thành trong năm nay, người dân 2 miền và du khách nước ngoài được phép đi qua ranh giới quân sự từ 9h sáng đến 17h.

Mỗi bên sẽ có 35 binh sĩ không mang theo vũ trang làm nhiệm vụ tuần tra thường xuyên.

Trong cuộc họp lần này, phía Hàn Quốc gồm 3 người do Đại tá lục quân phụ trách chính sách đối với Triều Tiên Jo Yong-geun dẫn đầu.

Phái đoàn Triều Tiên cũng gồm 3 người do Thượng tá Lục quân Om Chang-nam dẫn đầu. Phía UNC do Đại tá lục quân kiêm Thư ký Ủy ban đình chiến quân sự Burke Hamilton làm trưởng đoàn.

han quoc trieu tien va unc to chuc hoi dam quan su lan thu ba ve jsa
Cuộc đàm phán ba bên lần thứ nhất diễn ra hôm 16/10. (Ảnh: Yonhap)

Trước đó, 3 bên đã tổ chức 2 cuộc hội đàm phán về vấn đề liên quan tới khu vực JSA tại tòa nhà Tự do vào hôm 16/10 và 22/10.

Hai miền Triều Tiên đã đồng ý biến JSA thành khu vực không có vũ khí, tuân theo thỏa thuận quân sự được Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước ký kết hồi tháng 9.

Kế hoạch loại bỏ vũ khí khỏi JSA là một phần trong thỏa thuận Hàn – Triều nhằm giảm căng thẳng, ngăn ngừa các vụ đụng độ và xây dựng lòng tin lẫn nhau.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng thống nhất rút 11 trạm biên phòng của mỗi bên trước cuối năm nay, thiết lập một vùng đệm gần đường ranh giới quân sự trên bộ và trên biển để ngừng các cuộc diễn tập pháo binh, hải quân.

H.Đ (Tổng hợp)