Sau cuộc họp quân sự 3 bên với Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc (UNC) ngày 22/10, Hàn Quốc và Triều Tiên đồng ý rút vũ khí khỏi biên giới hai miền.

Cuộc hội đàm quân sự 3 bên lần thứ hai với sự tham gia của phái đoàn Hàn Quốc, Triều Tiên và UNC diễn ra vào 10h sáng (8h giờ Việt Nam) ngày 22/10 tại tòa nhà Tự do ở làng đình chiến Panmunjom.

Theo Reuters, động thái trên đánh dấu bước tiến mới nhất trong mối quan hệ đang được cải thiện nhanh chóng giữa hai miền liên Triều.

Theo kế hoạch, Hàn – Triều sẽ rút 11 chốt canh gác trong vòng bán kính 1 km xung quanh đường giới tuyến quân sự trong thời gian từ nay đến cuối năm 2018.

Bên cạnh đó, 2 nước cũng sẽ rút toàn bộ vũ khí khỏi Khu vực An ninh chung (JSA) thuộc làng đình chiến Panmunjom, cắt số lượng binh sĩ tại đây xuống còn 35 người và chia sẻ thông tin về thiết bị giám sát.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, tại cuộc đàm phán, 3 bên đã đồng ý loại bỏ các bài đăng vũ khí khỏi JSA vào ngày 25/10 và thực hiện kiểm tra chung 2 ngày sau đó.

“Chúng tôi đã thảo luận về việc rút vũ khí, chốt canh gác cũng như các biện pháp để điều chỉnh số lượng binh sĩ”, trích thông báo của Bộ trên.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ lo ngại sáng kiến quân sự liên Triều có thể làm suy yếu sự sẵn sàng quân sự trong khi chưa có bước tiến rõ rệt nào trong việc Triều Tiên thực thi cam kết phi hạt nhân hóa.

han quoc trieu tien thong nhat rut vu khi va chot canh gac tai bien gioi
Hàn – Triều tổ chức 3 cuộc họp thượng đỉnh trong năm nay. (Ảnh: Yonhap)

Hiện mối quan hệ giữa Hàn Quốc – Triều Tiên đang “ấm dần lên” sau các cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo 2 nước trong năm nay.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon nói rằng Triều Tiên đã sẵn sàng mời chuyên gia quốc tế tới thanh sát việc dỡ bỏ một bãi thử hạt nhân chính Yongbyon nếu Mỹ có hành động thiện chí để đáp lại.

Những hành động Bình Nhưỡng đề cập đến có thể gồm chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, mở một văn phòng liên lạc của Mỹ tại Triều Tiên, viện trợ nhân đạo hay trao đổi các chuyên gia kinh tế.

H.Đ (Tổng hợp)