Hàn Quốc đã đưa hàng nghìn hộp quýt đến Triều Tiên để đổi lấy những lô hàng nấm thông lớn của Bắc Hàn vào tháng 9, các quan chức Seoul tiết lộ thông tin hôm thứ Hai (12/11), theo AP.

Hàn Quốc cho hay họ sẽ tiếp tục gửi 200 tấn quýt sang Bắc Hàn vào chiều thứ Hai. Bộ Quốc phòng Seoul nói rằng các máy bay quân sự đã bay đến Bình Nhưỡng hai lần vào ngày Chủ nhật để cung cấp trái cây và đang làm điều tương tự vào hôm thứ Hai.

Sau thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9 tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã tặng Hàn Quốc 2 tấn nấm thông để biểu thị thiện chí muốn cải thiện quan hệ giữa hai miền.

Việc trao đổi hàng hóa đang diễn ra cho thấy Nam-Bắc Hàn đang thúc đẩy các nỗ lực cải thiện quan hệ bất chấp những nút thắt trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn chưa được gỡ.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiết lộ thông tin hôm thứ Hai rằng sẽ có 7 học giả Triều Tiên đến tham dự một diễn đàn học thuật tại Hàn Quốc vào cuối tuần này. 

Hôm thứ Bảy (10/11), Seoul thông báo Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ cho rút binh sĩ và vũ khí khỏi 11 trạm gác dọc theo đường biên giới giữa hai miền, nhằm giảm căng thẳng quân sự và tạo niềm tin cho nhau.

Theo Yonhap, kế hoạch loại bỏ vũ khí và rút binh sĩ khỏi một số điểm nóng trên đường biên giới giữa hai miền là một phần trong thỏa thuận Nam-Bắc Hàn đạt được sau các cuộc họp thượng đỉnh liên Triều với mục tiêu làm giảm căng thẳng và ngăn ngừa các vụ đụng độ tiềm ẩn.

Trí Dũng