Hôm thứ Năm, Triều Tiên đã bắt một loạt vật thể không xác định, chưa đầy một tuần kể từ hôm lãnh đạo Kim Jong Un giám sát thử nghiệm phóng tên lửa tầm ngắn và một loạt pháo phản lực.

Vật thể không xác định được phóng vào khoảng 4.30 chiều theo giờ địa phương (14h30 giờ Hà Nội) – từ thị trấn Sino-ri, phía tây bắc, thẳng hướng đông nam, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nói trong một tuyên bố. Thông báo này không cho biết thêm chi tiết. 

Một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết, tầm bay của vật thể trong khoảng 420 km, theo Reuters.

Theo ông Yang Uk, một chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc, thì không rõ là vật thể gì, nhưng ông cho rằng: “một điều rõ ràng – không nghi ngờ gì đó là một tên lửa”.

Thứ Bảy tuần trước, Triều Tiên đã phóng tên lửa từ bờ biển phía đông hướng vào đại dương, làm gia tăng căng thẳng bán đảo Triều Tiên, trong thời điểm bế tắc của cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ.

Hôm thứ Tư, Triều Tiên đã nói rằng các cuộc thử nghiệm hôm thứ Bảy là “thường xuyên và tự vệ”, và bác bỏ quan điểm cho rằng đó là hành động khiêu khích.

Hàn Quốc đã phản hồi các hành động hôm thứ Bảy của Triều Tiên bằng cách yêu cầu chấm dứt các hành động leo thang căng thẳng quân sự.

Chung Eui-yong, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Moon Jae-in, đã theo dõi chặt chẽ tình hình hôm thứ Năm thông qua một cuộc họp video với lực lượng quân đội, người phát ngôn Nhà Xanh của Tổng thống Hàn Quốc nói. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết họ đã không phát hiện bất kỳ tên lửa đạn đạo nào trong vùng lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Khu vực phóng thử tên lửa hôm thứ Năm, được xác định là địa điểm của một bệ phóng tên lửa tầm trung Rodong, ở bờ biển phía Tây của Triều Tiên, theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cơ quan có trụ sở tại Washington.

Thành Minh

Xem thêm: