Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 2/10 cho biết một nhóm các quan chức nước này sẽ tới Bình Nhưỡng để cùng nhau tổ chức lễ kỷ niệm 11 năm ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2007.

Phái đoàn Hàn Quốc gồm 150 người do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon và lãnh đạo Đảng Dân chủ Lee Hae-chan dẫn đầu sẽ tới Triều Tiên vào ngày 4/10. Các quan chức sẽ ở lại Bình Nhưỡng 3 ngày, theo Yonhap.

Hàn Quốc – Triều Tiên sẽ cùng nhau tổ chức lễ kỷ niệm 11 năm ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh năm 2007 giữa Tổng thống Roh Moo-hyun và nhà lãnh đạo Kim Jong-il.

Kể từ khi ra Tuyên bố 4/10, đây là lần đầu tiên 2 miền tổ chức lễ kỷ niệm chung. Tuyên bố 4/10 được đưa ra nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế cân bằng và thịnh vượng của 2 miền.

Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này, phái đoàn Hàn Quốc sẽ có các quan chức, chính trị gia, lãnh đạo dân sự và tôn giáo. Bên cạnh đó, nhiều người ở lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa cũng đến đây để tham dự các buổi biểu diễn.

han quoc trieu tien lan dau to chuc le ky niem hoi nghi thuong dinh 2007
Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên diễn ra năm 2007. (Ảnh: Yonhap)

Bên lề sự kiện, Hàn Quốc – Triều Tiên dự kiến ​tổ chức các cuộc đàm phán cấp chính phủ để thảo luận cách thực hiện thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3.

Lễ kỷ niệm chung được tiến hành sau khi cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra từ 18-20/9, tại đó 2 nhà lãnh đạo thống nhất sẽ “đưa quan hệ Hàn – Triều lên một tầm cao mới, mang lại kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng cam kết cùng Hàn Quốc đưa bán đảo Triều Tiên “trở thành một khu vực không có vũ khí hạt nhân cũng như các mối đe dọa hạt nhân”.

H.Đ (Tổng hợp)